Biết tự hào về bản thân là cần thiết nhưng biết xấu hổ còn quan trọng hơn

Đề bài: Biết tự hào về bản thân là cần thiết nhưng biết xấu hổ còn quan trọng hơn

Bài làm

Tự hào và tự trọng là hai đức tính quan trọng và cần thiết trong mỗi con người. Biết tự hào về bản thân là cần thiết nhưng biết xấu hổ còn quan trọng hơn.

Tự hào là việc con người biết tự tin, hãnh diện với những gì mình làm được. Điều gì chúng ta làm nên bằng sự cố gắng, nỗ lực của bản thân thì dù kết quả có thế nào chúng ta cũng phải biết tự hào về nó. Việc làm mọi việc bằng chính sức lực, sự cố gắng của bản thân mình một cách đúng đắn, trong sáng thì dù trong hoàn cảnh nào dù kết quả có không thành ta cũng không nên tự ti, buồn tủi về điều đó mà trái lại ta nên lấy làm tự hào, vui mừng vì thành quả mà bản thân đã đạt được, vì những điều mà bản thân đã trải qua. Người biết tự hào về bản thân thường là người mạnh mẽ, năng động, luôn lạc quan tích cực, biết nhìn về phía trước và không ngừng phấn đấu cho những đích đến cao hơn. Biết tự hào về bản thân là một điều cần thiết bởi những người tự ti, nhút nhát sẽ rất khó hòa nhập với cộng đồng, với môi trường, phải mạnh dạn vững tin vào bản thân thì mới khiến người đối diện tin tưởng và yêu mến mình hơn. Đồng thời việc tự tin cũng sẽ giúp con người dứt khoát và quyết đoán hơn trong các công việc, quyết định của mình, giúp cho việc giải quyết các vấn đề trở nên nhanh chóng, gọn nhẹ và có khả năng thành công cao hơn.

biet-tu-hao-ve-ban-than-la-can-thiet-nhung-biet-xau-ho-con-quan-trong-hon

Biết tự hào là một đức tính quan trọng và cần thiết nhưng biết tự trọng còn cần thiết hơn nữa. Người biết tự trọng là người biết xấu hổ trước những hành vi sai trái, tội lỗi, những việc làm không đúng đắn. Người biết xấu hổ thường sẽ tránh xa những việc xấu xa, không làm những điều xấu mà chỉ hướng tới những việc tốt đẹp. Người biết xấu hổ thường không làm những việc trái với lương tâm, với đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc. Khi ta biết xấu hổ, ta sẽ biết soi lại những hành động của mình, biết nhìn nhận những đánh giá đóng góp của mọi người cũng như những hành động của bản thân từ đó đưa ra sự điều chỉnh, uốn nắn hợp lý. Tự trọng là một đứa tính vô cùng cần thiết, nó giống như một tấm gương để phán ánh chính bản thân con người, để con người từ đó nhìn nhận lại mình, tự mình đưa ý thức, kỷ luật để bản thân vào khuôn khổ. 

Biết tự hào và xấu hổ là hai yếu tố cần thiết trong mỗi con người. Không thể chỉ có một trong hai đức tính mà mỗi người cần phải có cả hai đức tính trên. Con người phải biết tự hào để không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên cũng như phải biết xấu hổ để uốn nắn hành động của bản thân, để không phạm phải những sai lầm cũng như khúc mắc, những việc làm trái lương tâm đạo đức.

biet-tu-hao-ve-ban-than-la-can-thiet-nhung-biet-xau-ho-con-quan-trong-hon-1

Đối với một người học sinh, đây là hai đức tính đặc biệt quan trọng trong cuộc đời của các bạn, có tác dụng rất lớn trong sự hình thành, phát triển nhân cách của các bạn. Nếu lơ là hoặc coi nhẹ một trong hai tính cách trên thì nhân cách của các bạn có thể bị méo mó, bị biến chất và dễ dàng tha hóa, bị lôi kéo, dụ dỗ vào những thói hư tật xấu, những việc làm sai trái.

Muốn tránh được những điều trên, mỗi bạn phải không ngừng học tập, tôi luyện những kỹ năng, học hỏi điều hay lẽ phải, biết tự trọng không để bản thân sa đọa, gục ngã trước những lời dụ dỗ, biết xấu hổ trước sự phê bình, lên án từ người khác về những hành động sai trái của bản thân. Hãy lấy đó là bài học kinh nghiệm cho bản thân. Đồng thời phải biết trân trọng tự hào về thành quả của bản thân, những gì do công sức của mình tạo ra, có như vậy chúng ta mới càng nghiêm túc và vững tâm hơn nữa với sự nghiệp của bản thân.
 

Post Author: admin