Bình giảng 2 khổ cuối bài thơ Sóng

Bình giảng 2 khổ cuối bài thơ Sóng nhằm thể hiện ước vọng tình yêu vĩnh cửu của Xuân Quỳnh. Qua đó, thể hiện sự hy sinh cao cả của người con gái trong tình yêu.

Đề bài: Bình giảng 2 khổ cuối bài thơ sóng

BÀI LÀM

Nhắc đến thi sĩ Xuân Quỳnh chúng ta không thể không nhắc đến những bài thơ viết về tình yêu. Hồn thơ Xuân Quỳnh luôn thể hiện sự da diết, mãnh liệt trong tình yêu. Một trong những tác phẩm nổi bật của nhà thơ luôn nói về tình yêu đó là Sóng. Đặc biệt 2 khổ cuối bài thơ là đoạn thơ tiêu biểu nhất của bài thơ thể hiện tình yêu mãnh liệt của tác giải. Hãy cùng bài viết bình giảng 2 khổ cuối bài thơ sóng của Xuân Quỳnh.

Đôi nét về bài thơ sóng

Bài thơ sóng của Xuân Quỳnh được sáng tác năm 1967, tại biển Diêm Điền, sau được in trong tập Hoa dọc chiến hào. Bài thơ mang âm hưởng tình yêu sâu sắc của người con gái.

binh-giang-2-kho-tho-cuoi-bai-tho-song

Cả bài thơ là quan niệm tình yêu của Xuân Quỳnh cùng với đó là tấm lòng thuỷ chung, son sắt luôn tin tưởng vào tình yêu của thi sĩ. Hai khổ thơ cuối ta còn thấy ước vọng tươi đẹp của nữ sĩ về tình yêu được tan vào sóng để dâng hiến và bất tử vĩnh hằng.

Khổ thơ thứ nhất thể hiện sự buồn bã của nhà thơ về sự trôi chảy của thời gian

“Cuộc đời tuy dài thế
Năm tháng vẫn đi qua
Như biển kia dẫu rộng
Mây vẫn bay về xa”

Khổ thơ đã thể hiện sự trôi qua vội vã của thời gian và năm tháng. “Cuộc đời” để chỉ quỹ thời gian của 1 đời người, có hạn tuân theo tự nhiên. Còn “năm tháng” lại là thời gian vô thuỷ vô chung cứ thế tiếp diễn. “Biển cả” dùng để chỉ không gian mênh mông nhưng vẫn chỉ sự hữu hạn, còn “mây trời” dùng để chỉ sự phiêu du vô cùng vô tận.

Cuộc đời tuy dài, biển cả tuy rộng nhưng rồi vẫn đi qua. Năm tháng có dài mấy cũng chỉ là sự chớp mắt tháng qua. Cái mà thi sĩ thấy được chính là sự vô tình của thời gian. Dù có cố gắng đến mấy, có muốn níu giữ như thế nào thì cũng chẳng thể níu giữ được thời gian. Đây là cái lẽ dĩ nhiên của đời người, là quy luật của tự nhiên mà không ai có thể thay đổi được.


Khổ thơ cuối nhà thơ ước vọng về 1 tình yêu vĩnh hằng

“Làm sao được tan ra
Thành trăm con sóng nhỏ
Giữa biển lớn tình yêu
Để ngàn năm còn vỗ”

Khổ thơ là ước vọng của người phụ nữ về 1 tình yêu bất diệt. “Làm sao được tan ra” như một câu hỏi nghi vấn mang đến cho người đọc nhiều sự liên tưởng. Nhà thơ muốn hoá thành trăm con sóng nhỏ để đắm chìm trong biển lớn tình yêu. Ước vọng của người nữ sĩ là luôn được sát cánh bên người đàn ông của mình, luôn được đắm chìm trong tình yêu.

binh-giang-2-kho-tho-cuoi-bai-tho-song-1

Đây có lẽ là mong muốn của rất nhiều người phụ nữ trong tình yêu. Để rồi trong bài thơ Tự Hát, Xuân Quỳnh cũng từng nhắc đến về ước vọng tình yêu của mình:

“Em trở về đúng nghĩa trái tim em
Là máu thịt, đời thường ai chẳng có
Vẫn ngừng đập khi cuộc đời không còn nữa
Nhưng biết yêu anh cả khi chết đi rồi.”
(Tự hát)

Xuân Quỳnh viết bài thơ này vào năm 1967, khi cả nước đang tiến hành kháng chiến chống Mỹ. Hai miền Bắc Nam đang chia cắt, khi mà sân ga, bến nước, gốc đa đang diễn ra những cuộc chia ly màu đỏ. Đặt bài thơ trong hoàn cảnh này ta mới thấy rõ được sự hy sinh của người con gái trong tình yêu. Quên đi cái nhỏ bé trong tình yêu của mình thay vào đó hy sinh vì tình yêu của cộng đồng, tình yêu quê hương, tổ quốc.

Như vậy, bài viết đã bình giảng 2 khổ thơ cuối bài thơ Sóng để thấy được ước vọng của người phụ nữ vào tình yêu vĩnh cửu. Cùng với đó là sự hy sinh của người phụ nữ để nhường chỗ cho lý tưởng cao đẹp của dân tộc.

Post Author: admin