Bình giảng bài thơ gánh nước đêm

(Văn mẫu lớp 11) – Gánh nước đêm là một trong những bài thơ nổi tiếng của nhà thơ Trần Tuấn Khải. Cùng bình giảng bài thơ Gánh nước đêm để thấy rõ hơn những nét đẹp của người phụ nữ. 

Đề bài: Bình giảng bài thơ gánh nước đêm

BÀI LÀM

Gánh nước đêm là một bài thơ hay của nhà thơ Trần Tuấn Khải, với nội dung chứa đựng nhiều ý tứ sâu xa, bài thơ mang nhiều ý nghĩa sâu sắc mà người đọc khó có thể nào quên được. Toàn bộ bài thơ nói lên hoàn cảnh nước mất nhà tan của người dân Việt Nam và từ đó dấy lên phong trào yêu nước sôi sục của nhân dân. Ngay bây giờ  bài viết sau sẽ bình giảng bài thơ gánh nước đêm để người đọc hiểu hơn về tâm tư của nhà thơ Trần Tuấn Khải. 

Bốn câu thơ mở đầu với hình ảnh sông rộng, trời khuya đã vẽ ra một không gian mù mịt, xa tít. Tương phản với hình ảnh đó lại là hình ảnh của một cô gái lẻ loi một mình. Bài thơ với bốn tiếng và nhịp điệu của thơ gấp giống như tiếng thở đầy lo âu và hồi hộp của người con gái đang gánh nước đêm. 

“Em bước chân xa
Con đường xa tít
Con sông mù mịt
Nặng gánh em trở ra về”

Những câu thơ tiếp là bóng tối với nước sâu, sông rộng khiến cho việc gánh nước trở lên khó khăn hơn. Sự nặng nề của đôi vai do hoàn cảnh khiến cho cô gái phải tâm sự “em dám kêu ai”, cùng với cử chỉ “ngoảnh cổ trông” càng biểu thị rõ hơn sự cô đơn, lẻ loi, mong mỏi tìm kiếm một điều gì đó xa vời. Hình ảnh của cô gái trong bài thơ cũng chính là hình ảnh của những người yêu nước trong giai đoạn cách mạng lúc đó, gặp rất nhiều khó khăn và lẻ loi. 

phan-tich-bai-tho-ganh-nuoc-dem-1

Cảm hứng của dòng thơ giúp cho việc khơi gợi nguồn cảm hứng từ ca dao, thần thoại, giúp cho người đọc phải liên tưởng tới sự đánh giá và tiếc cho công sức của đến bao giờ mới xong. Trong giai đoạn này, nhiều tấm gương rất nhiệt tình với những chiến sĩ phải bỏ những công sức để xe cát lấp bể, ra đi rời quê hương lên đường tìm chí lớn. Đây là cả một sự cảm phục và biết ơn cho những con người vĩ đại này. 

Hai câu cuối của bài thơ chứa đựng sự hàm ẩn sâu sắc, mặc cho sông rộng trời khuya nhưng thân em vẫn trở vai này. Đây cũng là sự cảnh tỉnh cho những người đàn ông vẫn còn ngủ yên trong đời chật phải biết gánh vác cùng non sông nặng nề, đừng ngồi đó và đừng nỡ để cho “Cái bước đêm khuya thân gái ngại ngùng”. 

Nhà thơ Trần Tuấn Khải đã thể hiện được sự tài năng của mình qua việc nhắc đến hình ảnh của một chị quê gánh nước đến lòng nặng trĩu trong khoảng vắng của đêm khuya mà không có một lời nào than vãn. Toàn bộ bài thơ là tiếng thở dài của người phụ nữ bất khuất không bao giờ bỏ cuộc, kiên trì gánh nước để tiếp tục có thể bước đi không bị gục ngã. 

phan-tich-bai-tho-ganh-nuoc-dem

Thông qua hình ảnh của người phụ nữ khi bình giảng bài thơ gánh nước đêm, nhà thơ muốn ẩn dụ những hành động của người phụ nữ để nhìn về vận mệnh của đất nước, tuy có phần u uất và tiêu cực, nhưng không phải như vậy mà mất đi lý trí và ý thức cho các công việc to lớn trong thời gian sắp tới. Đây là giá trị có tính thức tỉnh đáng trân trọng cho người đọc. 

Qua bài bình giảng bài thơ gánh nước đêm chúng ta có thể thấy được những ý nghĩa sâu sắc mà nhà thơ Trần Tuấn Khải muốn nhắc tới hình ảnh vất vả đầy cảm động của người phụ nữ. Nội dung của bài thơ rất đơn giản nhưng lại nói rõ nên hoàn cảnh đất nước trong thời kỳ chiến đấu, cách mạng nước ta lâm vào hoàn cảnh khó khăn và bế tắc nhưng không vì như vậy mà những người tham gia cách mạng lại nhụt chí mà phải cố gắng tiếp tục để tìm ra con đường giải phóng dân tộc. 

>>>Xem thêm: Phân tích bài thơ Đây mùa thu tới

Post Author: admin