Cảm nhận về thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến

(Bài văn hay) – Cảm nhận về thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến là đề tài được khai thác nhiều trong văn chương. Cho ta thấy được sự bất hạnh mà họ phải chịu.

Đề bài: Người phụ nữ trong xã hội phong kiến

BÀI LÀM

Người phụ nữ trong xã hội phong kiến không có quyền quyết định cuộc đời mình. Điều này thể hiện qua quan niệm giáo lý trói buộc họ “tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử”. Chính vì vậy, có biết bao phận người phụ nữ chịu bất hạnh dưới chế độ này. Thương cảm cho số phận nữ nhi, nhiều nhà thơ, nhà văn đã dùng ngòi bút của mình để nói thay tiếng lòng của họ. Qua đó, giúp ta cảm nhận một cách rõ nét các áp bức, bất công mà phụ nữ phải chịu.

“Đau đớn thay phận đàn bà,
Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung”.

Đây là hai câu thơ nổi tiếng của đại thi hào Nguyễn Du. Ý thơ đúc kết mọi bất hạnh mà người phụ nữ trong xã hội phong kiến phải chịu. Sự “bạc mệnh” ấy không dành riêng cho bất kỳ người phụ nữ nào, mà là dành cho tất cả. Sinh ra là phụ nữ, họ đã thấy cái vòng kim cô trói chặt cuộc đời họ ngay trước mắt. 

cam-nhan-ve-than-phan-nguoi-phu-nu-trong-xa-hoi-phong-kien-1

Quả thật, người phụ nữ chịu nhiều thiệt thòi bởi các giáo lý mà xã hội, người đời đặt ra cho họ. Họ không được đi học, không được tham gia công việc xã hội. Thay vào đó, họ gắn chặt đời mình với ngôi nhà, với người đàn ông của mình. Người nào may mắn, gửi được phận mình vào người đàn ông tốt thì còn có thể thấy niềm vui. Song số lượng này là cực kỳ hiếm có.

Tiêu biểu cho phận người phụ nữ, chúng ta có thể thấy thông qua nhân vật Thúy Kiều. Nàng là một người tài sắc vẹn toàn “sắc đành đòi một, tài đành họa hai”. Nàng cũng có tình yêu đầu đời tuyệt đẹp với ý trung quân của mình là Kim Trọng. Lẽ thường, nàng xứng đáng được hưởng hạnh phúc. Không may, sóng gió ập tới gia đình, nàng đành cam phận bán mình chuộc cha. Nàng làm vậy là vì vẹn toàn chữ hiếu. Qua đó cho thấy người phụ nữ vốn không khác món hàng hóa là bao, có thể mua bán trao đổi một cách dễ dàng.

Một người phụ nữ khác cũng không thể thắng được số phận mình là người phụ nữ Nam Xương. Qua tác phẩm của Nguyễn Dữ, thị là người phụ nữ công, dung, ngôn, hạnh. Khi lấy chồng, nàng chỉ biết một lòng thương yêu chồng, làm tròn bổn phận người vợ, người con dâu trong gia đình. 

Tuy nhiên, chỉ vì một hiểu lầm không đáng có, nàng bị chính phu quân của mình ruồng rẫy. Để rồi phải lấy cái chết để chứng minh tiết hạnh của mình. Đọc qua tác phẩm này, có thể bạn thắc mắc sao nàng lại dại dột đến thế. Sao nàng không đứng lên đấu tranh, biện hộ cho mình. Nhưng nghĩ lại, vào thời điểm ấy liệu có ai tin nàng, có cơ chế nào cho phép nàng có thể tự bảo vệ mình.

cam-nhan-ve-than-phan-nguoi-phu-nu-trong-xa-hoi-phong-kien

Bên cạnh đó, còn biết bao thân phận đắng cay khác trong xã hội. Khi nhắc đến người phụ nữ, chúng ta nghĩ đến hình ảnh hạt mưa rào, “hạt vào đài các hạt ra luống cày”. Là tấm lụa đào trong câu thơ “thân em như tấm lụa đào, Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai”.

 Có thể thấy rằng, phụ nữ là kiếp người lênh đênh, trả trôi số phận của mình mặc cho dòng đời xô đẩy. Qua đó chúng ta thấy rằng tự do và quyền hợp pháp của mỗi người là quý giá biết bao.

Hình ảnh người phụ nữ trong xã hội phong kiến gợi lên cho chúng ta bao xót xa. Ngày nay, người phụ nữ đã có tiếng nói và quyền lực hơn. Họ có thể tham gia mọi hoạt động như nam giới, có quyền tự quyết cho chính mình. Song đâu đấy, vẫn còn sự bất bình đẳng diễn ra dai dẳng mà chúng ta chưa kịp xóa bỏ. Vì vậy, bản thân mỗi người, đặc biệt là người phụ nữ cần ý thức hơn trong việc tự bảo vệ quyền lợi của mình. 

Post Author: admin