Giá trị hiện thực và nhân đạo trong Chuyện người con gái Nam Xương

(Văn mẫu lớp 9) –  Khi phân tích giá trị hiện thực và nhân đạo trong chuyện người con gái Nam Xương, chúng ta có thể hiểu được tấm lòng của người phụ nữ và những thiệt thòi phải chịu đựng trong xã hội phong kiến.

Đề bài: Phân tích giá trị hiện thực và nhân đạo trong chuyện người con gái Nam Xương

BÀI LÀM

Mỗi một tác phẩm văn học đều ẩn chứa được nỗi lòng của tác giả, đều mang đến một ý nghĩa riêng. Khi phân tích Giá trị hiện thực và nhân đạo trong chuyện người con gái Nam Xương, chúng ta thấy được rằng ngòi bút của tác giả đã khéo léo tố cáo chiến tranh trong xã hội phong kiến đã gây ra nhiều xót xa đau khổ cho người dân vô tội. 

Trong suốt tác phẩm, giá trị hiện thực mà Nguyễn Dữ muốn tái hiện đó là hệ quả của chiến tranh khiến cho Trương Sinh phải đi lính để lại vợ dại con thơ ở nhà. Vũ Nương là người phụ nữ thùy mị nết na, tư dung tốt đẹp, sau khi chồng đi lính vẫn một mực làm lụng chăm sóc, lo lắng thuốc thang ma chay cho người mẹ chồng già. Cô đã làm hết bổn phận hiếu thảo của một người con.

gia-tri-hien-thuc-va-nhan-dao-trong-chuyen-nguoi-con-gai-nam-xuong-1

Thế nhưng cuộc đời lại đối xử không công bằng với Vũ Nương. Do từ khi sinh ra bé Đản đã không biết đến mặt cha cho nên thực sự mong ngóng sự quan tâm yêu thương từ cha cho nên em đã tưởng rằng cái bóng trên tường là người cha. Và cũng từ câu  nói ngây thơ đó đã nghi ngờ lòng chung thủy của vợ, buộc Vũ Nương phải roiwqf khỏi nhà và tìm đến cái chết để minh oan.

Giá trị hiện thực thành công ở chỗ lên án xã hội phong kiến đã gây ra nhiều bất công đối với con người, đặc biệt là người phụ nữ. Dù sự ghen tuông và thái độ của Trương Sinh là vô lý, mù quáng và thiếu căn cứ nhưng trong cái xã hội đó người con trai là người có quyền. Dù Trương Sinh là một người chồng vũ phu, là kẻ thất học, thiếu tôn trọng và ngang nhiên chà đạp lên giá trị nhân phẩm của người vợ hiền thục nết na. Nhưng đến cuối cùng, người phải chịu lời sỉ nhục, chịu tiếng xấu và cuối cùng là cái chết thì lại là Vũ Nương, một người phụ nữ vô tội.

Tuy thủ phạm gây nên cái chết cho vợ là người chồng thiếu hiểu biết và ghen tuông vô cớ nhưng thực chất nguyên nhân bên trong là do định kiến xã hội bất công, người phụ nữ không thể được bảo vệ còn người đàn ông thì gia trưởng độc đoán. Hơn nữa, hoàn cảnh này lại là chiến tranh triền miên, tạo nên những cuộc chia ly không hồi kết. Thử hỏi nếu không có chiến tranh, không có chia ly cách biệt thì đâu có xảy ra bi kịch như vậy.

gia-tri-hien-thuc-va-nhan-dao-trong-chuyen-nguoi-con-gai-nam-xuong

Không chỉ thành công khi nhắc đến giá trị hiện thực, tác phẩm chuyện người con gái Nam Xương còn làm nổi bật được giá trị nhân đạo sâu sắc. Trong tác phẩm, nhà văn đã lột tả được những bất công, nghịch lý đối với con người và thủ phạm chính là do chiến tranh, do xã hội. Qua đó, tác giả lên tiếng tố cáo một xã hội thực dân phong kiến khiến cho con người phải chịu nhiều cực khổ.

Thế nhưng vượt lên tất cả, ngòi bút nhân đạo của nhà văn vẫn hướng về vẻ đẹp bên trong con người, ca ngợi tấm lòng của Vũ Nương, một người giàu đức hi sinh vì gia đình chồng, vì mẹ chồng, vì chồng và vì con. Dù số phận có nhiều thiệt thòi bất công thế nhưng điều đó không làm ảnh hưởng đến phẩm chất của một con người hiền hậu. Và rồi ở phần kết tác phẩm, tác giả Nguyễn Dữ vẫn dành một phần nhỏ “có hậu” cho các nhân vật của mình.

Trong suốt truyện ngắn, tác giả đã lột tả thành công được giá trị hiện thực và nhân đạo của tác phẩm. Từ những chi tiết miêu tả vẻ đẹp của người phụ nữ trong xã hội cho đến việc phê phán sự bất công của xã hội một cách chân thực nhất. Đó chính là yếu tố làm nên thành công cho tác phẩm.

>>>Xem thêm: Hãy phát biểu cảm nghĩ của mình về nhân vật Vũ Nương


 

Post Author: admin