Hãy phát biểu cảm nghĩ của mình về nhân vật Vũ Nương

(Văn mẫu lớp 9) – Hãy phát biểu cảm nghĩ về nhân vật Vũ Nương trong truyện ngắn Chuyện người con gái Nam Xương của nhà văn Nguyễn Dữ.

Đề bài: Hãy phát biểu cảm nghĩ của mình về nhân vật Vũ Nương

Bài làm

Thân phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến luôn là một đề tài muôn thuở trong cả văn học Việt Nam và ngoài đời sống. Những tác phẩm phản ánh sự bất hạnh của họ rất nhiều và vô cùng đặc sắc, có thể kể đến như Truyện Kiều của Nguyễn Du hay Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ.

Chuyện người con gái Nam Xương đã để lại trong lòng người đọc một sự cảm thông sâu sắc, xót xa oan trái về số phận phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa thông qua hình tượng nhân vật Vũ Nương.

Vũ Nương là người con gái đẹp người đẹp nết nhưng phải chịu một số phận đau thương không lối thoát.

Vũ Nương là hình ảnh đại diện cho người phụ nữ xưa đôn hậu, đẹp nết, thật đáng trân trọng và tự hào: “thùy mị nết na, tư dung tốt đẹp…”. Nàng cũng là người phụ nữ đảm đang, tháo vát, chồng đi lính nàng ở nhà gánh vác mọi công việc gia đình, sinh con, nuôi con một mình không một lời ca thán.

cam-nghi-ve-nhan-vat-vu-nuong-1

Nàng còn là người con dâu hiếu thảo, phụng dưỡng mẹ chồng khi chồng vắng nhà. Mẹ chồng đau yếu thì mình nàng chạy vạy thuốc thang, khi mẹ mất cũng mình nàng lo toan ma chay chu tất.

Nàng cũng là một người vợ rất thủy chung. Lúc Trương Sinh ở nhà, biết chồng có tính đa nghi nàng sống hết sức khuôn phép. Khi Trương Sinh đi lính, nàng luôn hướng về người chồng “mỗi khi bướm lượn đầy vườn… không ngăn được”.

Vũ Nương còn là người mẹ yêu thương con nhất mực. Nàng dạy con bằng tình yêu thương chồng của mình, hướng con về tình cha, chính vì vậy nàng mới chỉ bóng mình mà nói với con đó là cha để đứa bé biết mình có cha và cha luôn bên mẹ con nó.

Vũ Nương thật sự là một mẫu hình đẹp về người phụ nữ xưa cũng như ngày nay. Với vẻ đẹp đó lẽ ra nàng phải được sống hạnh phúc, ấm êm, được chồng con quý mến. Thế mà nàng phải gánh chịu một cảnh đời bất hạnh đầy xót xa.

Người đọc cũng phải cảm thông chia sẻ, xót xa cho số phận bạc mệnh của Vũ Nương. Nàng lấy chống mà không lấy được người mình yêu. Nàng là người đẹp người đẹp nết những lại trở thành một món hàng “100 lạng vàng”, chính vì vậy nàng lấy phải Trương Sinh không có học lại đa nghi, độc đoán. Sau khi lấy chồng, Vũ Nương lại phải gánh vác gia đình. Và cuối cùng nàng còn bị chồng nghi oan dẫn đến cái chết, thanh minh cũng không được.

Thật phũ phàng và trớ trêu cho số phận của Vũ Nương. Ta không khỏi đau lòng sao được khi người phụ nữ sinh ra để được quyền làm vợ, làm con dâu làm mẹ thế mà Vũ Nương cố gắng vun vén hạnh phúc gia đình, hiếu thảo với mẹ chồng, thủy chung với chồng, yêu thương con nhất mực mà nàng cũng không có được hưởng quyền đó đâu. Phải chăng Vũ Nương là một trong những hiện thân cho số phận của người phụ nữ xưa như: Thị Kính, Thúy Kiều, Đạm Tiên…

cam-nghi-ve-nhan-vat-vu-nuong

Thật đáng nguyền rủa cho xã hội phong kiến mang hủ tục hẹp hòi, đáng giận cho chàng Trương Sinh đa nghi đến mù quáng. Chính chàng đã đánh mất hạnh phúc gia đình của mình mà có nuối tiếc có ôm hận cũng không cứu được.

Vũ Nương đã để lại trong lòng người đọc sự ám ảnh xót thương về cái chết bi thương của nàng. Tiếng van xin thanh minh của Vũ Nương trước Trương Sinh làm người đọc xót xa tê tái. Hình ảnh Vũ Nương ra bến Hoàng Giang thề nguyền trời cao không thấu đất gần đâu có nghe, lòng ta thật oán giận xã hội phong kiến.

Vũ Nương chết mà không biết mình chết vì đâu. Vũ Nương lại vẫn nặng tình với gia đình với quê hương cho nên mới có hình ảnh nàng trở về để rồi ra đi mãi mãi. Hình ảnh cũng khiến cho người đọc hụt hẫng tinh thần, nuối tiếc cho Vũ Nương. Ta nuối tiếc cho nàng bao nhiêu thì càng thương bé Đản bấy nhiêu, oán trách Trương Sinh, căm ghét xã hội phong kiến bấy nhiều.

Tóm lại nhân vật Vũ Nương, hạnh phúc gia đình Vũ Nương là tiếng chuông cảnh tỉnh, là bức thông điệp về quyền bình đẳng của người phụ nữ trong gia đình. Vũ Nương đã để lại trong lòng người đọc niềm xót thương ai oán. Ngày nay phụ nữ được bình đẳng hơn trong xã hội. Họ dần có tiếng nói trong gia đình và trên tất cả các lĩnh vực. Sẽ không còn những nàng Vũ Nương đau thương khổ hạnh mà không ai thấu như trước nữa.

Post Author: Linh Đặng Thùy