Kẻ cơ hội thì nôn nóng tạo ra cơ hội, người chân chính thì kiên nhẫn lập nên thành tích

Đề bài: Kẻ cơ hội thì nôn nóng tạo ra cơ hội, người chân chính thì kiên nhẫn lập nên thành tích

Bài làm

Giữa người cơ hội và người chân chính theo bạn ai sẽ là người thành công? Ai sẽ là người dễ dàng đi đến đích cuối cùng? Kẻ cơ hội có thể đến trước, nhưng người chân chính mới thực sự là người làm chủ thắng lợi. Kẻ cơ hội thì nôn nóng tạo ra cơ hội, người chân chính thì kiên nhẫn lập nên thành tích Kẻ cơ hội ở đây là những người tráo trở, nham hiểm, thủ đoạn luôn tìm mọi cách để lợi dụng thời cơ, chỉ muốn may mắn mà không muốn tự lực. Kẻ cơ hội lúc nào cũng mong muốn đốt cháy giai đoạn, muốn thấy thành công mà không phải bỏ ra quá nhiều thứ, càng không cần phải vất vả. Kẻ cơ hội thường là những kẻ lười biếng, lười suy nghĩ và lười cả lao động, sáng tạo. Kẻ cơ hội sẽ nhăm nhe trực chờ người khác tạo ra thành tích còn mình nhảy vào hưởng. Những người cơ hội cuối cùng sẽ không thể thành công, không thực sự tạo ra giá trị cũng như làm cho bản thân tiến bộ hơn bởi họ không thực sự sáng tạo, đầu tư trong sản phẩm. Người cơ hội không đồng hành trong cả quá trình làm việc do đó càng không hiểu biết được gốc rễ của sự việc. Người cơ hội luôn mong muốn ngồi mát ăn bát vàng, không chịu thất bại mà chỉ chăm chăm tìm kiếm lợi lộc cho bản thân. Chính vì vậy việc họ thường xuyên chọn cách đi nhanh, đi tắt, không đi theo tiến trình càng khiến cho bản thân họ không nắm bắt được tường tận sự việc, không hiểu được sâu sắc vấn đề. Chẳng hạn, trong học tập, những kẻ cơ hội là những người chỉ chăm chăm tìm kiếm bạn học giỏi để hỏi bài, chỉ tìm cách để chép bài, chép phao, tính kế để gian lận mà không chịu đầu tư công sức học tập.

ke-co-hoi-thi-non-nong-tao-ra-thanh-tich-nguoi-chan-chinh-thi-kien-nhan-lap-nen-thanh-tuu

Trong trường hợp ấy, những người kiên trì học tập, bỏ ra công sức lại chính là người chân chính. Họ kiên nhẫn làm từng bước từng bước trong hành trình của mình để lập nên thành tích. Người chân chính là người đón nhận những nguyên lý của cuộc sống hiểu được các khái niệm có làm thì mới có ăn, không dưng ai dễ đem phần đến cho. Người chân chính sẽ bằng trí óc và đôi bàn tay của mình để làm nên tất cả, không chờ đợi để hưởng thành quả của ai, càng không giật cướp hay tìm cách lợi dụng người khác để làm lợi cho mình. Người chân chính sẽ có đức tính kiên trì, kiên nhẫn, họ chấp nhận bỏ ra thời gian và công sức để làm nên tất cả. Họ không ngại gian khó, không sợ khổ, họ hiểu được đạo lý “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, hiểu được rằng không có con đường nào dẫn đến thành công mà trải đầy hoa hồng cả. Chính vì vậy những người chân chính sẽ tìm hiểu và vạch rõ cho mình con đường từng bước đi và chấp nhận “Thất bại là mẹ thành công” họ biết đứng lên từ những khó khăn, thất bại để rồi từ đó rút kinh nghiệm, làm bài học cho bản thân và tiến đến thành công. Người chân chính cuối cùng dù kết quả có thế nào cũng vẫn thành công bởi điều mà họ thu được không chỉ là thắng thua mà là những bài học kinh nghiệm sâu sắc, những mối quan hệ, những điều khác thay vì kết quả được mất, thắng thua. Trong học tập, người chân chính bỏ ra cả quá trình cần mẫn học tập, không ngừng nghỉ, không thối chí thì cuối cùng chính họ sẽ là người tự giải được những bài tập khó, tự vượt qua được những kỳ thi, tự mình đến với cái đích thành công. Người chân chính sẽ bằng chính thực lực của mình để vượt qua tất cả không phải trông chờ vào cơ hội gian lận, nâng điểm bài thi như người cơ hội. Trong công việc cũng vậy, người chân chính sẽ cống hiến hết mình, đặt hiệu quả công việc lên trên trách nhiệm cá nhân, nghĩ về kết quả chung hơn là lợi lộc ích kỷ hẹp hòi còn người cơ hội là người chỉ lo toan lợi lộc trước mắt, sẵn sàng lợi dụng người khác để làm lợi cho bản thân.

ke-co-hoi-thi-non-nong-tao-ra-thanh-tich-nguoi-chan-chinh-thi-kien-nhan-lap-nen-thanh-tuu-1

Như vậy đến cuối cùng, người chân chính mới là người thực sự thành công, dù kết quả thế nào người chân chính cũng thực sự có được những thành tựu nhất định và người cơ hội sẽ luôn thất bại dù cho họ có thể vì mưu mô, toan tính mà đạt được thành quả. Hãy trở thành một người chân chính để rồi bạn sẽ thấy đó mới thật sự là thành công của bạn.

Post Author: admin