Không nỗ lực khẳng định mình thì khó thành công, nhưng không tỉnh táo chế ngự mình thì dễ vấp ngã

Đề bài: Không nỗ lực khẳng định mình thì khó thành công, nhưng không tỉnh táo chế ngự mình thì dễ vấp ngã

Bài làm

Thành công không đến với người lười biếng, thành công chỉ đến với những người thực sự nỗ lực, cố gắng. Người không nỗ lực khẳng định mình sẽ rất khó để thành công, tuy nhiên, một khi đã thành công rồi mà người đó không tỉnh táo chế ngự mình thì cũng rất dễ để vấp ngã.

khong-no-luc-khang-dinh-minh-thi-kho-thanh-cong-nhung-khong-tinh-tao-che-ngu-minh-thi-de-vap-nga-1

Không có việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt làm nên

Con người sống trong cuộc đời muốn thành công được thì nhất định không thể không có ý chí quyết tâm. Dù là trong bất kì việc gì, dù là công việc nhỏ nhất thì cũng cần có sự cố gắng. Thất bại là mẹ thành công, kể cả khi bạn gặp thất bại, bạn cũng không thể vì vậy mà chùn bước, mà bỏ đi hoài bão của bản thân. Chỉ có sự cố gắng đến cùng mới đưa con người đến đích đến, mới đạt được thành tựu. Ngược lại, những người ngại khó, ngại khổ sẽ rất khó để có đạt được bất cứ thành tựu nào. Có một câu chuyện thế này: Một ngày nọ người thanh niên yêu nước tên Nguyễn Tất Thành đã rủ người bạn của mình cùng lên tàu để ra đi tìm đường cứu nước, cứu dân tộc đang chịu ách thống trị của thực dân. Khi người bạn ấy hỏi ngược lại nhưng tiền đâu, chúng ta sẽ lấy tiền đâu để đi thì người thanh niên đã chìa đôi bàn tay của mình ra mà rằng: đây tiền đây, và rồi người thanh niên đó đã lên tàu, bắt đầu từ công việc phụ bếp rồi làm tất cả mọi việc bằng đôi bàn tay của mình trên con đường đi tìm đường cứu nước cho cả dân tộc. Người thanh niên ấy chính là Bác Hồ vĩ đại của chúng ta. Bác đã từng nói:

Gạo đem vào giã bao đau đớn
Gạo giã xong rồi trắng tựa bông
Sống ở trên đời người cũng vậy
Gian nan rèn luyện mới thành công

Nếu như con người không biết nỗ lực khẳng định mình, không kiên trì theo đuổi hoài bão của mình thì sẽ rất khó để có thể hoàn thành được công việc, hiện thực hóa được ước mơ của bản thân.

khong-no-luc-khang-dinh-minh-thi-kho-thanh-cong-nhung-khong-tinh-tao-che-ngu-minh-thi-de-vap-nga-2

Tuy nhiên, một khi đã thành công rồi đã ở trên đỉnh cao của sự nghiệp và danh vọng, nếu như con người không đủ tỉnh táo để chế ngự bản thân thì sẽ rất dễ vấp ngã. Con người khi đã quá quen với việc ở trên cao thì nhìn xuống thôi cũng khiến họ chóng mặt. Một khi đã thành công đồng nghĩa với việc sẽ có rất nhiều tiền tài danh vọng những thói phù du vật chất bao quanh, những lời dụ dỗ, những mời mọc cùng nhiều yếu tố khác khiến con người có thể sa đọa, buông thả bản thân. Trong những trường hợp này, con người càng cần phải tỉnh táo, sáng suốt và thật kiên định để khắc chế, giữ vững lập trường của mình trước những sóng gió, thử thách của cuộc đời. Trên thế giới có rất nhiều câu chuyện, rất nhiều trường hợp con người sa đọa, vấp ngã sau khi đã thành danh, đó là những ngôi sao ca nhạc, những nghệ sỹ điện ảnh, những người nổi tiếng… sau khi đã có tên tuổi, thì đã sa vào cờ bạc, rượu chè, nghiện hút cùng nhiều thói hư tật xấu khá khiến hình ảnh bị tha hóa trong mắt công chúng. Con người càng ở trên đỉnh cao vinh quang thì bao quanh họ càng có nhiều những cám dỗ, mời mọc cùng những thói phù du có thể khiến họ mờ mắt. Dẫu vậy, rất khó để tìm được những lời nói thật lòng, những tình cảm chân thật của những người ấy.

Đây là một bài học quan trọng trong cuộc sống của mỗi con người. Đặc biệt là trong thời buổi mà nền kinh tế phát triển như vũ bão, các giá trị văn hóa, thuần phong mỹ tục có nguy cơ bị mai một, người ta ngày càng vụ lợi và cơ hội thì con người càng cần hơn nữa bản lĩnh để tự mình vươn tới thành công cũng như vững vàng để chế ngự trước cám dỗ của cuộc đời. Đặc biệt là đối với các bạn học sinh, các bạn phải biết cố gắng bằng chính năng lực của bản thân, biết tự mình đứng lên, biết nỗ lực chăm chỉ khẳng định bản thân mình mà không phải dựa dẫm, lợi dụng hay gian lận. Càng như vậy, khi đã đạt được thành công, có được thành tích, danh vọng thì các bạn phải biết sáng suốt, lựa chọn chắt lọc và giữ vững nhân cách của mình để không bị tha hóa trước cuộc đời.
 

Post Author: admin