Nghị luận về câu tục ngữ ở hiền gặp lành

(Bài văn hay) – Nghị luận về câu tục ngữ ở hiền gặp lành. Trong kho tàng ca dao, tục ngữ lưu truyền từ xưa đến nay vẫn còn nguyên giá trị và ý nghĩa sâu sắc. Câu tục ngữ “Ở hiền gặp lành” là minh chứng rõ nét nhất.

Đề bài: Nghị luận về câu tục ngữ ở hiền gặp lành

BÀI LÀM

Trong kho tàng ca dao, tục ngữ mà ông cha ta đã lưu truyền suốt những thế hệ qua cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị và ý nghĩa sâu sắc. Câu tục ngữ “Ở hiền gặp lành” là minh chứng rõ nét nhất. Bản thân tôi và toàn thể dân tộc Việt Nam luôn ghi nhớ câu tục ngữ này như phương châm sống để răn dạy bản thân hàng ngày.

Câu tục ngữ mang lại sức lan tỏa mạnh mẽ vì đã đề cập đến đạo lý sống đúng đắn cần có ở đời. “Ở hiền” chính là nói thái độ sống, ứng xử cần nhân ái, chân thành, quan tâm đến những người xung quanh.

Còn “Gặp lành” nghĩa là có cuộc sống an yên, may mắn, luôn được mọi người giúp đỡ nhỡ khi có chuyện gì đó xảy ra. Có thể người bạn từng giúp đỡ không giúp đỡ lại bạn, nhưng bạn sẽ được người khác giúp đỡ trong những trường hợp nào đó.

nghi-luan-ve-cau-tuc-ngu-o-hien-gap-lanh-1

Nó còn nói lên mối quan hệ nhân quả “Ở hiền” thì sẽ “Gặp lành” tức là nếu bạn luôn tử tế, nhân hậu và tốt bụng thì nhất định cuộc sống của bạn sẽ luôn tốt đẹp, yên vui.

Vậy ở hiền là như thế nào? Ở hiền có khó không? Câu trả lời đó là rất đơn giản. “Ở hiền” gồm những điều nhỏ bé nhất trong cuộc sống của bạn. Như là đối xử tốt với mọi người xung quanh, yêu thương gia đình, bạn bè, kính trọng những người lớn tuổi. Biết bênh vực kẻ yếu, không làm điều xấu, không hãm hại người khác, biết chống lại cái xấu, cái ác.

Bản thân là học sinh, điều thiết thực nhất mà ta có thể làm được đó là loại bỏ những thói quen không tốt của bản thân, không tiếp tay cho cái xấu. Có thể là vạch trần tiêu cực trong thi cử, tố cáo nạn bạo lực học đường hay những tệ nạn xã hội.

Hãy nhớ rằng, ở hiền không có nghĩa là cần phải ngoan ngoãn tuyệt đối mà còn cần phải hiền lành một cách tỉnh táo, tránh bị người xấu lợi dụng lòng tốt. Hiện nay, trên các phương tiện thông tin đại chúng vẫn luôn nhắc về những vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Gần nhất là vụ diễn viên Mai Phương bị ung thư phổi ác tính, nhiều kẻ bất lương đã kêu gọi các mạnh thường quân ủng hộ tiền nhưng là vào túi của họ, người cần nhận thì không nhận được. Đây là bài học đắt giá về việc đặt lòng tốt mà không kiểm chứng.

Vậy ở “hiền” gặp “lành” thì “lành” ở đây là gì? Cuộc đời rất công bằng nên bạn đừng lo lắng, bạn cho đi yêu thương sẽ nhận lại yêu thương, dù có thể người bạn từng giúp đỡ không giúp đỡ lại cho bạn. Hãy ngẫm lại mà xem, những cô Tấm, Lọ Lem, Bạch Tuyết… luôn nhân hậu, chăm chỉ thì đều được ông Bụt, bà Tiên giúp đỡ có cái kết hạnh phúc. Đó chẳng phải là gặp lành hay sao?

nghi-luan-ve-cau-tuc-ngu-o-hien-gap-lanh

Câu tục ngữ tuy chỉ ngắn gọn là “Ở hiền gặp lành” nhưng ai cũng có thể hiểu vế còn lại chính là “Ở ác gặp ác” hay “ác giả, ác báo”. Thật vậy, ngược lại với cô Tấm, Lọ Lem, Bạch Tuyết thì nhân vật Cám, dì ghẻ ác độc, mụ phù thủy… chưa bao giờ có kết cục tốt đẹp, thâm tâm của họ cũng không có lúc nào được yên vui mà cứ chăm chăm muốn hại người khác, như vậy quá là đau khổ phải không nào?

Thật vậy, câu tục ngữ tuy ngắn gọn nhưng lại là một kinh nghiệm sống vô cùng quý báu cho những thế hệ mai sau. Hãy luôn khuyên nhủ bản thân và cả những thế hệ sau này gìn giữ và phát huy nó để “Ở hiền gặp lành” mãi mãi là truyền thống đáng tự hào của dân tộc. Hãy luôn vững tin và lan truyền những điều tốt đẹp trong cuộc sống, chắc chắn rằng bạn sẽ luôn có cuộc đời vui vẻ.


 

Post Author: admin