Nghị luận xã hội về cách ứng xử trong cuộc sống

(Bài văn hay) – “Học ăn. Học nói. Học gói. Học mở.”, nghị luận xã hội về cách ứng xử trong cuộc sống giúp hiểu rõ hơn về cách ứng xử lịch sự, xây dựng mối quan hệ tốt. 

Đề bài : Nghị luận xã hội về cách ứng xử trong cuộc sống

BÀI LÀM

Hằng ngày, chúng ta luôn phải giao tiếp với mọi người bằng nhiều phương thức khác nhau. Chính vì lẽ đó mà ta cần phải học về văn hóa và cách ứng xử một cách lịch sự, phù hợp nhất để xây dựng những mối     quan hệ. Nghị luận xã hội về cách ứng xử sẽ giúp chúng ta tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Ứng xử là một trong những biểu hiện của giao tiếp. Thông qua cách ứng xử mà con người có thể phản ứng lại với những lời nói hay sự tác động của người khác đối với mình. Ở trong một số tình huống nhất định, hành vi ứng xử được thể hiện rõ ràng qua cách nói chuyện, thái độ hoặc cử chỉ với những người xung quanh hoặc một tập thể. Xã hội thường đánh giá về tính cách cũng như học thức của một người nào đó thông qua cách ứng xử của họ hằng ngày. Chính vì vậy, việc ứng xử một cách có văn hóa chính là việc mà chúng ta luôn phải trau dồi và luyện tập thường xuyên.

nghi-luan-xa-hoi-ve-cach-ung-xu-trong-cuoc-song

Người xưa thường có câu: “Học ăn. Học nói. Học gói. Học mở.” Điều này chứng tỏ được rằng con người luôn cần phải học cách nói chuyện, cách ứng xử mỗi ngày để trở thành người tốt hơn, thể hiện bản thân là người có phép tắt, có giáo dục và có văn hóa. Thực tế đã chứng minh rằng những người có cách ứng xử lịch sự, khéo léo và lịch thiệp luôn được lòng những người xung quanh và ngược lại. Những người bị xã hội xa lánh hay ghét bỏ vì cách ứng xử thường rất hay thô lỗ, cộc cằn, bất lịch sự và thường gặp nhất là hành vi “nói tục chửi thề”. Cách ứng xử xấu không chỉ thể hiện bạn đang thiếu tôn trọng người đối diện mà còn thiếu tôn trọng với chính bản thân mình.

Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp các minh chứng rõ nét cho bài nghị luận xã hội về cách ứng xử trong đời sống thường ngày và thực tế đang diễn ra trước mắt. Chẳng hạn, một bạn học sinh ngoan ngoãn, luôn vâng lời và chào hỏi thầy cô lễ phép sẽ được yêu mến, quý trọng hơn những bạn học sinh hỗn láo, xấc xược hay thường xuyên có thái độ vô lễ với người khác. Văn hóa ứng xử trở thành một tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá con người và góp phần tạo nên sự thành công trong cuộc sống. 

Đó là lý do vì sao trong các cuộc thi hoa hậu, vòng thi ứng xử sẽ giúp các người đẹp giành vương miện, họ không chỉ dùng sắc đẹp mà còn phải dùng cách nói chuyện của mình để trả lời câu hỏi một cách thông minh và sắc bén nhất, tạo được ấn tượng tốt cho người đối diện. Cũng tương tự như thế, nếu có cách ứng xử phù hợp, bạn sẽ chạm đến cái đích thành công nhanh hơn người khác. Đồng thời, đó cũng là tiền đề để tạo nên một môi trường sống văn minh, lành mạnh.

nghi-luan-xa-hoi-ve-cach-ung-xu-trong-cuoc-song-1

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, các bạn trẻ thường quên đi mất việc trau dồi cách ứng xử của mình. Chúng ta sẽ rất dễ dàng gặp phải những bài đăng, những câu bình luận rất khó nghe trên các trang mạng xã hội. Đó cũng là một cách ứng xử xấu cần phải loại bỏ. 

Mỗi một người cần phải học ứng xử từ ngay chính trong đời sống thường ngày, từ gia đình, bạn bè và anh chị em. Bất kể lúc nào, chúng ta cũng cần phải biết vị trí của mình để từ đó có cách cư xử đúng mực nhất. 

Văn hóa ứng xử tốt sẽ là thước đo hoàn hảo cho nhân cách của bạn. Chính vì vậy, đừng quên xây dựng bản thân mình mỗi ngày thông qua một lời nói văn hóa và một hành động đúng mực.


 

Post Author: admin