Nghị luận xã hội về hiện tượng thần tượng

(Bài văn hay) – Nghị luận xã hội về hiện tượng thần tượng. Hiện tượng thần tượng một người không còn xa lạ với giới trẻ ngày nay. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sự phát triển của cá nhân, gia đình và xã hội.

Đề bài: Nghị luận xã hội về hiện tượng thần tượng

BÀI LÀM

Hiện nay, cụm từ “thần tượng” được nhắc đến nhiều lần, trong nhiều bối cảnh khác nhau. Đặc biệt với sự hỗ trợ từ mạng xã hội và phương tiện truyền thông, giới trẻ càng có thêm điều kiện để thể hiện niềm tin yêu của mình. Hiện tượng thần tượng tuy không xấu, nhưng nếu bị lạm dụng, chúng sẽ trở nên cực kỳ nguy hại đối với xã hội. Chính vì vậy, mỗi người chúng ta nên có ý thức về những điều nên hay không nên khi thần tượng một ai.

Hiện tượng thần tượng là cụm từ dùng để chỉ sự tôn sùng, ngưỡng mộ đối với các cá nhân nổi bật trong xã hội. Các thần tượng là những người thành công, đạt nhiều thành tích ở các lĩnh vực khác nhau. Trong đó nổi bật là giới văn nghệ sỹ, ngôi sao sân cỏ hay các doanh nhân giàu có. 

nghi-luan-xa-hoi-ve-hien-tuong-than-tuong-1

Cách mà mọi người thần tượng cũng khác nhau. Có người thể hiện tất cả ra bên ngoài, cũng có người thần tượng trong yên lặng, kín đáo. Xét về tổng thể, dù bạn thần tượng ai, thần tượng như thế nào thì đó là quyền của bạn. Đây tuyệt đối không phải là hành vi xấu xa đáng lên án hay chê trách từ mọi người.

Bên cạnh đó, hiện tượng thần tượng đem đến nhiều mặt tích cực mà chúng ta không thể phủ nhận. Nổi bật nhất là chúng giúp chúng ta sống có mục tiêu, có lý tưởng. Chẳng hạn nếu thần tượng của bạn là một doanh nhân thành đạt, bạn sẽ có xu hướng học và làm theo tấm gương này. Từ đó thúc đẩy bạn không ngừng nỗ lực, phấn đấu như những gì thần tượng của mình đã từng làm.

Ngoài ra, việc xác định cho mình một thần tượng cũng giúp bạn mạnh mẽ hơn về tinh thần. Bạn sẽ cảm thấy rằng thần tượng luôn bên cạnh và đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích. Đây chính là liều thuốc tốt nhất mỗi khi bạn gặp khó khăn. Vì vậy, việc có cho mình ít nhất một người là thần tượng là điều tốt đẹp.

Tuy nhiên, mọi việc đều nên có giới hạn của nó. Hiện tượng thần tượng cũng vậy, trong chừng mực sẽ tốt, ngoài chừng mực sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy khó lường. Một sự kiện gây tranh cãi nhiều năm qua là việc giới trẻ Việt Nam thần tượng các Idol Hàn Quốc. 

Họ thể hiện sự thần tượng của mình một cách thái quá như khóc lóc, chờ đợi vật vã đến kiệt sức chỉ để nhìn tận mặt ngôi sao này. Thậm chí, các bạn trẻ chẳng ngại chia phe, nhóm để đấu đá nhau cả trên mạng lẫn ngoài đời để bảo vệ thần tượng. Khoan hãy nói đến tính đúng sai của các hành vi trên, cái mà chúng ta thấy trước mắt chính là tác động xấu đến tinh thần, sức khỏe, học tập của người trong cuộc.

nghi-luan-xa-hoi-ve-hien-tuong-than-tuong-cua-gioi-tre

Hơn thế, hiện tượng thần tượng mà chúng ta thấy ngày càng bị bóp méo đi. Những người mà các bạn xem là thần tượng không chỉ là những người có tài năng, đức độ thật sự. Thay vào đó, một bộ phận giới trẻ lại có thần tượng là các cá nhân nổi tiếng về tật, về chiêu trò nhiều hơn. Điển hình là nhân vật Lệ Rơi từng làm mưa làm gió năm 2017. 

Xét cho cùng bạn này không hề có điểm gì đặc biệt ngoài sự chân chất, ngô nghê của mình. Tuy vậy, bạn cũng sở hữu cho mình một lượng fan hùng hậu sẵn sàng lên tiếng khi bạn cần. Sự thần tượng này không chỉ không giúp bạn tốt hơn mà còn là nguy cơ gây lệch lạc nhận thức.

Tóm lại, bản chất của hiện tượng thần tượng vốn không xấu. Tuy nhiên, cách bạn thần tượng ai, thần tượng như thế nào là điều mà mỗi người nên suy xét. Điều quan trọng nhất là hãy tự đặt ra câu hỏi và trả lời rằng việc thần tượng đem đến điều gì cho bạn. Nếu nhận thấy có bất kỳ tác động xấu nào, hãy thay đổi ngay lập tức nhé.

BÀI LÀM SỐ 2 CỦA BẠN NGUYỄN MINH HÀ

Đề bài: Nghị luận xã hội về hiện tượng sùng bái thần tượng

Bài làm

Thần tượng cũng là một nét đẹp văn hóa nhưng một khi thần tượng thái quá thì nó có thể trở thành thảm họa. Thần tượng hiện đang là một hiện tượng, cũng là một trào lưu thường gặp trong xã hội Việt Nam. 

Khi ta thần tượng một ai đó, người ấy có thể là hình mẫu lý tưởng để ta cố gắng, học tập và phát huy. Hâm mộ, thần tượng các ngôi sao đồng thời cũng giúp cho tâm hồn con người trở nên vui vẻ, trong sáng, có thể giải tỏa căng thẳng và những nỗi buồn trong cuộc sống. 

Thần tượng một ngôi sao ca nhạc, một diễn viên điện ảnh tạo cho con người những thú vui để quên đi những căng thẳng, áp lực bộn bề đồng thời giúp cho tâm hồn con người trở nên phong phú hơn. Khi thần tượng những chính trị gia, nhà khoa học… con người lại có thêm động lực để nỗ lực, phấn đấu vươn lên trong học tập, công việc… Những con người có chung một thần tượng còn có thể kết nối với nhau, xã hội cũng vì vậy mà trở nên gần nhau hơn.

Thế nhưng hiện nay, nhiều bạn trẻ lại có hiện tượng thần tượng thái quá, trở thành fan cuồng của các idol của mình, điều này lại dẫn đến nhiều hệ lụy khôn lường. 
Thần tượng thái quá là việc con người hành động, suy nghĩ một cách tiêu cực, cực đoan chỉ vì thần tượng của mình. Tài tử Lưu Đức Hoa cùng cả xã hội Trung Quốc đã từng lao đao vì sự kiện fan cuồng Dương Lệ Quyên. Chỉ vì quá hâm mộ ngôi sao này, cô gái Dương Lệ Quyên đã từng bỏ học, chỉ ở nhà đọc tin tức, nghe nhạc. Để con gái có tiền theo đuổi thần tượng, cha của cô thậm chí đã bán nhà, vay nặng lãi và cuối cùng là tự vẫn với di nguyện mong muốn diễn viên họ Lưu đến gặp gỡ con gái của mình. Đây từng là một câu chuyện gây rúng động xã hội Trung Quốc, nó là một hồi chuông cảnh báo hiện tượng cuồng thần tượng đang có dấu hiệu bùng nổ trong giới trẻ.

nghi-luan-xa-hoi-ve-hien-tuong-sung-bai-than-tuong

Việc các fans mất đồ, chèn ép, xô đẩy đến bị thương trong các buổi họp mặt, các concert của ca sỹ, nhóm nhạc cũng là điều dễ thấy. Nhiều bạn thậm chí chỉ cần được chạm vào thần tượng, chạm vào một đồ vật nhỏ mà thần tượng của mình từng dùng cũng đã ngất xỉu. Chưa kể với đó là việc để bám đuổi thần tượng, các bạn đã phải bỏ ra một số tiền không hề nhỏ. Chẳng hạn mỗi khi ca sỹ, diễn viên nào đó ra một sản phẩm là các bạn phải đua nhau đi mua ủng hộ, không phải để thưởng thức mà để “ủng hộ”, rồi mua luôn cả các vật phẩm đi kèm. Nhiều bạn fans trẻ ngồi cả ngày ở nhà chỉ để dành thời gian “cày view”, “câu view” cho thần tượng của mình. Lãng phí thời gian, lãng phí tiền bạc là điều thường xuyên xảy ra, theo đó, kết quả học tập của các bạn cũng đi xuống, thời gian dành cho gia đình, bạn bè, các mối quan hệ khác cũng vì thế mà mất đi.

Thần tượng thái quá còn khiến các bạn trở nên mơ mộng, sống không thực tế, luôn tin tưởng và dựa dẫm vào những điều viển vông. Thần tượng thái quá khiến các bạn quên luôn cả thực tại, điều đó cũng ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống. 

Thần tượng là một việc tốt nhưng hãy sáng suốt, kiềm chế để việc thần tượng của mình trở nên một nét đẹp trong tâm hồn, làm cho cuộc sống thêm phong phú, đừng biến nó trở thành một mối nguy hiểm, một sự đe dọa đến với cá nhân và những người xung quanh. Điều này cần đặc biệt lưu ý đối với các bạn học sinh sinh viên, giới trẻ hiện nay. Các bạn đang ở trong lứa tuổi định hình nhân cách, trưởng thành trong tư duy, suy nghĩ, không nên để lối sống thần tượng xâm nhập làm ảnh hưởng đến việc học tập, vui chơi của mình. Càng cần phải tránh việc a dua, đua đòi thấy các bạn khác có thần tượng cũng ham hố theo, phải tìm cho mình một người để giống các bạn. Sự a dua đấy dần dần đang kéo các bạn vào cạm bẫy của những việc làm thái quá.

Là một học sinh, hãy luôn hiểu rằng việc học tập, tu dưỡng tốt là ưu tiên hàng đầu của mình. Mỗi bạn nên có ý thức và sự chủ động riêng để tránh xa những cạm bẫy, tránh để bản thân bị dụ dỗ lôi kéo vào trào lưu thần tượng này.

Post Author: admin