Nghị luận xã hội về hút thuốc lá

(Bài văn hay) – Hút thuốc lá là một trong những vấn nạn nhức nhối của nước ta, nó ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của mọi người. Dưới đây là bài nghị luận xã hội về hút thuốc lá.

Đề bài: Nghị luận xã hội về hút thuốc lá

BÀI LÀM

Bên cạnh những tệ nạn xã hội ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống của con người thì hút thuốc lá cũng là một trong những vấn nạn nhức nhối. Thuốc lá không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người hút mà những người xung quanh cũng bị liên lụy. Dưới đây là bài nghị luận xã hội về hút thuốc lá, mời các bạn tham khảo.

Sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế xã hội kéo theo đời sống của con người ngày một tăng cao. Ngoài nhu cầu ăn uống, vui chơi giải trí tăng mạnh thì các tệ nạn xã hội cũng tăng mạnh trong đó phải kể tới tình trạng hút thuốc lá.

nghi-luan-xa-hoi-ve-hut-thuoc-la-1

Ở nước ta, hút thuốc lá đang trở thành một vấn nạn lớn gây nhức nhối với tất cả mọi người, tình trạng hút thuốc lá ngày một gia tăng và đang trẻ hóa dần độ tuổi hút. Mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong do thuốc lá và dự đoán tới năm 2030 con số này sẽ tăng lên khoảng 70.000 người/năm.

Theo thống kê Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ tiêu thụ thuốc lá đứng thứ 15 trên thế giới. Điều đó chứng tỏ lượng người hút thuốc lá ở Việt Nam đang ở mức báo động.

Chắc chắn trong chúng ta không ai là không biết đến tác hại của việc hút thuốc lá. Thuốc lá chính là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây ra các căn bệnh vô cùng nguy hiểm tới sức khỏe của con người như: Ung thư phổi, ung thư vòm họng, ung thư gan, ho lao… 

Ngoài ra, khói thuốc lá cũng là một trong những tác nhân gây ra rất nhiều căn bệnh nguy hiểm với những phụ nữ đang mang thai. Bởi nếu đang trong giai đoạn thai kỳ nếu như người phụ nữ thường xuyên hít phải khói thuốc lá mặc dù chỉ là thụ động nó sẽ gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm cho thai nhi như: Thiểu năng trí tuệ, dị tật bẩm sinh… Còn với trẻ con nếu thường xuyên hít phải khói thuốc lá nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình phát triển trí tuệ.

Mặc dù thuốc lá rất có hại cho sức khỏe, gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm, thậm chí những nhà sản xuất thuốc lá còn in những dòng chữ cảnh báo người dùng trên bao bì thuốc lá nhưng dường như mọi người vẫn dửng dưng. Vậy tại sao, nguyên nhân nào khiến tình trạng gia tăng lượng người hút thuốc lá ở nước ta là thắc mắc của rất nhiều người.

nghi-luan-xa-hoi-ve-hut-thuoc-la

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc gia tăng lượng người hút thuốc lá ở nước ta. Thứ nhất do lối sống không lành mạnh, ăn chơi đua đòi đặc biệt là ở các bạn trẻ. Thứ hai, nhiều người tìm đến thuốc lá do căng thẳng đầu óc vì công việc, vì cuộc sống… bởi trong thuốc lá có chứa thành phần morphine một chất gây nghiện. Ngoài ra, cũng có rất nhiều người nghiện thuốc lá do thói quen mời nhau hút thuốc trong các cuộc giao tiếp xã giao, quan hệ khách hàng, bạn bè… 

Chính những thói quen, lối sống này đã khiến cho số lượng người hút thuốc ở nước ta ngày một tăng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của mọi người, gây tổn thất tốn kém về kinh tế… Thuốc lá chính là một kẻ giết người thầm lặng cần phải loại bỏ hoàn toàn trong xã hội.

Bởi vậy, để giảm tải số người hút thuốc lá ở nước ta, giúp giảm bớt gánh nặng cho gia đình và toàn xã hội, các cơ quan chức năng cần có những biện pháp tuyên truyền về tác hại cũng như sự nguy hiểm của thuốc lá tới người dân, còn mỗi gia đình cần chủ động tìm hiểu và giáo dục các thành viên trong gia đình mình tránh xa thuốc lá.

Qua bài nghị luận xã hội về hút thuốc lá chúng ta cần phải hành động ngay hôm nay, cùng nhau nói không với thuốc lá. Mỗi cá nhân trong chúng ta hãy tự ý thức sự nguy hại của khói thuốc, bởi chỉ có mình mới tự cứu được mình.

Post Author: admin