Nghị luận xã hội về nói tục chửi bậy

(Bài văn hay) – Nghị luận xã hội về nói tục chửi bậy và những tác hại của chúng – Nói tục chửi bậy là biểu hiện xấu trong văn hóa giao tiếp giữa người với người. Do đó mỗi chúng ta cần có ý thức rèn luyện và bài trừ vấn nạn này.

Đề bài: Nghị luận xã hội về nói tục chửi bậy

BÀI LÀM

Tình trạng nói tục chửi bậy xuất hiện tại nhiều nơi khác nhau như đường phố, trường học, nơi công cộng,…Hơn nữa điều này lạ thường xuyên được thể hiện bởi những người trẻ tuổi. Đây là một trong số các biểu hiện của việc xuống cấp trong giao tiếp, ứng xử giữa người với người. Hơn thế chúng có thể tác động tiêu cực đến tâm lý, hình thành nên thói quen không tốt cho giới trẻ. Ngày hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu tác hại của việc này qua bài nghị luận xã hội về nói tục chửi bậy dưới đây nhé!

Nói tục chửi bậy được hiểu là hành vi dùng lời lẽ, câu chữ thiếu văn hóa trong phát ngôn của mình. Thông thường chúng nhằm mục đích nói xấu, xúc phạm người khác. Cũng có thể việc sử dụng từ tục, tiếng lóng là thói quen của người nói, đem đến cảm giác khó chịu cho những người xung quanh.

nghi-luan-xa-hoi-ve-noi-tuc-chui-bay

Sở dĩ nói tục, chửi bậy là hành vi cần được bài trừ bởi chúng tác động tiêu cực đến lối sống, suy nghĩ của con người. Đồng thời chúng kéo văn hóa xã hội xuống thấp, khiến văn hóa ứng xử ngày càng suy thoái.

Cụ thể, việc nói tục chửi bậy sẽ khiến văn hóa giao tiếp giữa người với người kém đi. Khi mỗi từ ngữ, câu từ được phát ra không chuẩn mực thì chúng có thể tác động xấu đến cảm xúc của đối phương. Khiến nhiều mâu thuẫn phát sinh không đáng có và có thể xảy ra ẩu đả. Hơn nữa, nếu bạn thường xuyên nói tục, chửi bậy đồng nghĩa với việc bạn đang khiến bản thân mình trở nên xấu xí đi. Những người xung quanh sẽ cảm thấy ngại ngần khi tiếp xúc với bạn. Từ đó bạn đánh mất nhiều cơ hội trong cuộc sống của chính mình.

Có nhiều nguyên nhân để dẫn đến việc hình thành thói quen nói tục, chửi bậy. Thứ nhất là do ảnh hưởng từ những người xung quanh. Đối với học sinh, những người ảnh hưởng đến họ nhiều nhất chính là phụ huynh, bạn bè,…Dần dần họ sẽ thấy các từ ngữ đó là bình thường và sẽ bắt chước nói theo. Thứ hai là do bản thân người nói muốn thể hiện mình. Điều này liên quan đến tâm lý, suy nghĩ của giới trẻ là muốn thể hiện mình, muốn tỏ ra mình là người trưởng thành. Ngoài ra ảnh hưởng từ phim ảnh, chương trình truyền hình,…cũng tác động một phần lớn đến cách dùng từ ngữ của mỗi người, đặc biệt là giới trẻ luôn nhạy cảm với cái mới.

nghi-luan-xa-hoi-ve-noi-tuc-chui-bay-1

Để bài trừ vấn nạn này, đòi hỏi bản thân cá nhân, gia đình, xã hội có nhiều biện pháp quyết liệt hơn nữa. Với cá nhân, chúng ta cần ý thức trong câu chữ của mình, luôn suy nghĩ và “uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”. Thực hiện đúng tinh thần “lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Với gia đình, các bậc phụ huynh cần quan tâm và chỉnh sửa kịp thời lời ăn tiếng nói của con em mình. 

Nhà trường và các thầy cô giáo sẽ là tấm gương chuẩn mực về văn hóa giao tiếp, ứng xử. Bên cạnh đó cần có một nội quy chung trong cách dùng từ ngữ để mọi người cùng thực hiện. Những người làm việc trong các đài phát thanh, truyền hình, báo chí,…cần thể hiện trách nhiệm của mình trong việc định hướng. Các gameshow, sự kiện,…có lối giao tiếp không phù hợp nên bị lên án một cách mạnh mẽ. 

Nói tục chửi bậy là hành vi kém đẹp cần được khắc phục trong thời gian tới. Để làm được điều trên, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường, xã hội. Đặc biệt là ý thức tự rèn luyện của mỗi người.

Thông qua bài nghị luận xã hội về nói tục chửi bậy trên đây Chúng tôi tin chắc rằng sẽ không quá khó để thay đổi và bài trừ hành vi nói tục, chửi bậy trong tương lai. Cùng hướng đến một xã hội thân thiện, tích cực với sự văn minh trong lời nói giữa người với nhau. 


 

Post Author: admin