Nghị luận xã hội về văn hóa học đường

(Lời giải văn) – Nghị luận xã hội về văn hóa học đường, viết bài văn đưa ra những nguyên nhân, giải pháp để góp phần nâng cao môi trường văn hóa học đường.

Đề bài: Nghị luận xã hội về văn hóa học đường

BÀI LÀM

Văn hóa học đường đang là một khía cạnh được nhiều người quan tâm trong thời buổi hiện nay. Không còn giống như học đường thuở nhiều năm về trước, học đường nhiều năm trở lại đây xuất hiện rất nhiều vấn đề khiến các bậc phụ huynh phải quan ngại. Văn hóa học đường cần phải được chú trọng nhiều hơn. Tầm quan trọng của văn hóa học đường không hề thua kém với việc phát triển tri thức của con người, cũng như góp phần đưa đất nước trở lên giàu đẹp, xã hội văn minh.

Dù là ngày xưa hay thời nay, trường học vẫn là một nơi vô cùng quan trọng. Nó là nơi rèn rũa, là nơi đưa chúng ta từ một con người vô tri trở nên thấu hiểu mọi thứ, có nhân cách, độ lượng hơn. Thật nguy hiểm nếu như văn hóa trường học đang ngày càng sa sút, học sinh không còn ngây thơ và trong sáng như trước. 

nghi-luan-xa-hoi-ve-van-hoa-hoc-duong-1

Văn hóa học đường rất quan trọng đối với các bạn học sinh và các bậc phụ huynh

Hiện nay, trong môi trường học đường, có không ít những vấn đề đáng báo động xuất hiện và làm ô uế văn hóa học đường. Những vấn đề này có thể kể đến như nạn chửi tục, nói bậy trong học đường, nạn ăn mặc trạng phục không phù hợp, trang điểm lòe loẹt khi đến trường, nạn đánh nhau, nảy sinh các hành động bại hoại đạo đức trong trường học, học sinh vô lễ với giáo viên…Những vấn đề này rơi xa quy chuẩn đạo đức và pháp luật, nó cần được khắc phục ngay ngày hôm nay để trả lại môi trường học đường lành mạnh và tích cực hơn. 

Truyền thống tôn sư trọng đạo của chúng ta dù đã cũ nhưng vẫn tồn tại hàng trăm, hàng nghìn năm cho tới nay. Đó là một truyền thống không bao giờ mai một, một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy. Nhờ đó mà nghề giáo viên được tôn vinh, được nhiều người yêu quý. Cũng là vì thế, môi trường học đường trước nay luôn được các bậc phụ huynh tin tưởng, trao trọn niềm tin dạy dỗ con trẻ. Thế nhưng có vẻ, ở thời điểm hiện đại ngày nay điều đó đã không còn quan trọng. 

nghi-luan-xa-hoi-ve-van-hoa-hoc-duong

Hiện tượng bại hoại văn hóa học đường thực sự đáng quan ngại 

Những hành động khiến văn hóa học đường bị bôi đen không chỉ khiến cho môi trường học tập của chúng ta thấp kém đi mà còn chính là con dao giết chết chính bản thân chúng ta. Chỉ khi sau này, chúng ta lớn lên, nghĩ lại về những hành động đó mới thực sự hiểu và cảm thấy chua xót tới nhường nào. 

Những vấn đề này bắt nguồn từ đủ các nguyên nhân khác nhau, từ gia đình, từ môi trường xung quanh, cũng có thể bắt nguồn từ chính bản thân chúng ta. Mỗi người đều có trách nhiệm xem xét lại bản thân, mỗi thành viên trong gia đình đều phải kiểm điểm lại mình, tất cả vì một tương lai phát triển văn hóa học đường ngày một tốt đẹp và lành mạnh hơn. 

Hiện nay, mặc dù nhiều trường học đã có biện pháp để xử lý tình trạng bại hoại văn hóa học đường, chấn chỉnh thái độ của nhiều học sinh nhưng dường như vẫn chưa phát huy được hiệu quả đáng có. Trong tương lai, nhà trường, gia đình và bản thân học sinh sẽ cần phải có tư duy tốt hơn, thay đổi toàn diện hơn để văn hóa học đường ngày càng đi lên. 

Văn hóa học đường là môi trường quan trọng đối với học sinh, là yếu tố then chốt quyết định tới tính cách và con người của mỗi học sinh. Do đó, chúng ta không thể trần chừ, hãy bắt tay vào thực hiện ngay để môi trường học đường ngày càng văn minh, lành mạnh nhé! Tuyên truyền lối sống văn hóa, lành mạnh vì một môi trường học đường không còn những lối ứng xử tục tĩu thiếu văn hóa.
 

Post Author: admin