Phân tích 13 câu đầu bài thơ Vội vàng

(Lời giải văn lớp 11) – Vội Vàng là bài thơ mang đến sự trải nghiệm mới mẻ về sự cách tân nghệ thuật độc đáo của hồn thơ Xuân Diệu. Sau đây là phân tích 13 câu đầu bài thơ Vội Vàng độc đáo này.

Đề bài: Phân tích 13 câu thơ đầu trong bài thơ Vội vàng

BÀI LÀM

Xuân Diệu được coi là nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới thời bấy giờ, với hồn thơ đại diện cho tiếng nói thiết tha, tình yêu cuộc sống, khát khao giao cảm với đời. Thơ Xuân Diệu có sự tinh tế, gợi cảm, độc đáo từ chất liệu đến bút pháp thi ca. "Vội vàng" là một trong những bài thơ hay nhất mà nhà thơ dành tặng cho thế gian này. Bài thơ là một nguồn cảm xúc trào dâng, là tuyên ngôn sống của một con người khao khát yêu đời. Cùng phân tích 13 câu đầu trong bài thơ Vội Vàng để thấy rõ hơn tình yêu thiết tha, niềm đắm say mãnh liệt của tác giả với cuộc sống tươi đẹp nơi trần thế.

Mở đầu bài thơ người đọc đã cảm nhận ngay được luồng khí vui tươi, sôi nổi. Ở đây, tác giả như muốn đoạt quyền tạo hóa.

Tôi muốn tắt nắng đi
Cho màu đừng nhạt mất
Tôi muốn buộc gió lại
Cho hương đừng bay đi

Sử dụng điệp ngữ "tôi muốn" cùng với thể thơ ngũ ngôn có tiết tấu nhanh, mạnh, dứt khoát đã góp phần thể hiện cái ước muốn mãnh liệt của thi sĩ. Đó là ước muốn tắt nắng để "màu đừng nhạt mất", buộc gió để "hương đừng bay đi". Nhà thơ muốn níu giữ thời gian để màu sắc và hương thơm còn mãi với cuộc đời, để giữ mãi thời xuân của tạo vật. Đó là ước muốn bất tử hóa cái đẹp, giữ cho cái đẹp mãi tỏa sắc lên hương. Có thể nói đây là ước muốn phi lý của một tâm hồn yêu đời với thái độ trân trọng, nâng niu và giữ gìn.

phan-tich-13-cau-dau-trong-bai-tho-voi-vang

Những câu thơ tiếp theo, Xuân Diệu miêu tả bức tranh thiên nhiên tươi đẹp nơi thiên đường trần thế đang mơn mởn non tơ. Đồng thời thể hiện khát khao giao cảm với đời, sự mong muốn chiếm lĩnh vẻ đẹp thiên nhiên của nhà thơ.

Của ong bướm này đây tuần tháng mật
Này đây hoa của đồng nội xanh rì
Này đây lá của cành tơ phơ phất
Của yến anh này đây khúc tình si
Và này đây ánh sáng chớp hàng mi

Như lời mời gọi, điệp ngữ "này đây" được lặp đi lặp lại 5 lần ở đoạn thơ trên, vừa nói lên sự giàu có, phong phú của thiên nhiên vừa thể hiện cảm giác hân hoan, vui sướng của tác giả. "Này đây" là sự hiện hữu của hương sắc cuộc đời trần thế ngay trong lúc này, gần gũi ngay trước mắt chứ không phải xa xôi, không phải ở tương lai hay quá khứ, lại càng không phải ở kiếp khác.

phan-tich-13-cau-dau-trong-bai-voi-vang

Điệp từ "của" mang tính chất kết nối khiến câu thơ trở lên mới lạ hơn. Sau từ "của" bức tranh thiên nhiên tươi đẹp nơi thiên đường trần được thể hiện thật rõ nét, khu vườn xuân cũng là khu vườn tình yêu ngập tràn ái ân hạnh phúc. Thiên nhiên tạo vật say sưa, rộn ràng trao gửi sắc hương, khiến lòng người ngất ngây. 

Nhà thơ luôn lấy con người làm chuẩn mực của cái đẹp, tạo nên vẻ đẹp riêng trong bức tranh xuân của thi sĩ. Tuần tháng mật của yêu thương cũng trở thành mùa vui của bướm ong dập dìu, cành tơ phơ phất đầy nhựa sống, tiếng hót say sưa của chim yến, chim oanh trở thành khúc tình si, say đắm lòng người và ánh sáng xuân lướt qua hàng mi diễm lệ của người đẹp kiều diễm.

Mỗi buổi sớm, thần vui hằng gõ cửa

Với tâm hồn bay bổng và trí tưởng tượng phong phú, nhà thơ đã tạo ra sự bất ngờ đầy thú vị bởi liên tưởng hết sức độc đáo. Hình ảnh "thần vui hằng gõ cửa" gợi lên hình tượng mặt trời hoặc cũng có thể là một vị thần mang niềm vui ban tặng cho thế gian vào mỗi sớm ban mai, đánh thức mọi người bằng những niềm vui để tận hưởng thiên nhiên, cuộc sống tươi đẹp. Với Xuân Diệu mỗi ngày được sống, được ngắm nhìn ánh dương, được tận hưởng sắc hương của vạn vật là một ngày hạnh phúc ngập tràn.

phan-tich-13-cau-dau-bai-tho-voi-vang

Tiếp nối niềm hân hoan vui sướng đó, thi sĩ đã viết tiếp câu thơ đầy sự tinh tế:

Tháng giêng ngon như một cặp môi gần

Đây là câu thơ mới mẻ, hiện đại, thể hiện được sự hấp dẫn của mùa xuân bằng so sánh vô cùng độc đáo. Có thể nói Xuân Diệu là người đầu tiên "tỏ tình" với thiên nhiên. Sự hấp dẫn của thiên nhiên hiện ra trong vẻ đẹp của người tình với "cặp môi" căng tràn tươi trẻ và quyến rũ. Từ “ngon” được thốt lên đầy khát khao, nhà thơ đã huy động mọi giác quan: từ thị giác, thính giác, vị giác, xúc giác để tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên, cuộc đời này. "Tháng giêng" là một khái niệm thời gian vô hình, được tác giả so sánh với cặp môi gần đầy táo bạo đã trở nên trẻ trung hữu hình. Phép so sánh như đã đưa cặp môi của người thiếu nữ trở thành trung tâm của vũ trụ, lấy con người làm chuẩn mực cho cái đẹp, thước đo vẻ đẹp của tạo hóa.

Tôi sung sướng. Nhưng vội vàng một nửa
Tôi không chờ nắng hạ mới hoài xuân.

Câu thơ bị ngắt làm hai, thể hiện niềm vui không trọn vẹn. Xuân Diệu nhận ra rằng điều sung sướng ấy thật ngắn ngủi biết bao. Đang thỏa thuê trong bữa tiệc lớn của trần gian và reo lên "tôi sung sướng" sau đó ngừng lặng với cảm giác "vội vàng một nửa". Dự cảm mơ hồ về sự mong manh, ngắn ngủi của kiếp người đã khiến cho thi nhân phải sống vội vàng tận hưởng.

Hai câu thơ như cánh cửa khép mở tâm trạng vừa vồ vập đắm say trong vẻ đẹp của cuộc sống, tình yêu vừa có linh cảm bất an, lo lắng của nhà thơ. Lo lắng vì thời gian qua mau, tuổi trẻ đã đi thì sẽ không trở lại. Qua đây, phải nói rằng Xuân Diệu là nhà thơ của những cảm quan tinh tế về thời gian, không gian.

Qua phân tích 13 câu đầu bài thơ Vội Vàng, chúng ta nhận ra rằng Xuân Diệu đã đem đến một thông điệp cuộc sống mang ý nghĩa nhân văn: Trong thế gian này, đẹp nhất, quyến rũ nhất chính là con người giữa tuổi trẻ và tình yêu. Thiên đường không đâu xa mà chính là cuộc sống giữa thiên nhiên tươi đẹp nơi trần thế. Vì vậy hãy sống thật mãnh liệt, hãy đắm say tận hưởng và tận hiến hết mình để mỗi ngày ta được sống trọn vẹn trong tình yêu và hạnh phúc.

BÀI SỐ 2: Phân tích 13 câu thơ đầu trong bài thơ Vội Vàng – Xuân Diệu

Phân tích 13 câu thơ đầu của bài thơ Vội Vàng để hiểu được tình yêu thiên nhiên của tác giả. Với Xuân Diệu mọi thứ đều tràn đầy tươi vui, căng tràn nhựa sống.

Đề bài: Phân tích 13 câu thơ đầu trong bài thơ Vội Vàng lớp 11

BÀI LÀM

Nhắc đến Xuân Diệu chúng ta nghĩ ngay đến nhà thơ chuyên viết về lẽ sống vội, sống mãnh liệt, da diết về tình yêu. Cái Xuân Diệu muốn gửi đến cho đọc giả chính là khao khát của nhà thơ được đắm chìm trong cuộc đời tươi đẹp. Đặc biệt bài thơ Vội Vàng đã thể hiện tâm hồn thơ Xuân Diệu một cách chính xác nhất. Hãy cùng bài viết phân tích 13 câu đầu của bài thơ Vội Vàng để thấy được tình yêu khao khát của Xuân Diệu đối với đời, với người.

4 câu thơ đầu cho ta thấy luồng không khí sôi nổi, tươi vui:

“Tôi muốn tắt nắng đi
Cho màu đừng nhạt mất
Tôi muốn buộc gió lại
Cho hương đừng bay đi”

Mở đầu bài thơ là những ước muốn, khát vọng của nhà thơ về cuộc sống. Nhà thơ muốn “tắt nắng, buộc gió” để lưu giữ lại từng khoảnh khắc tươi đẹp. Nhà thơ muốn tắt nắng để đừng làm nhạt màu sắc hoa lá, muốn buộc gió để lưu giữ lại những mùi hương thơm ngát của cây cỏ hoa lá.

Điệp từ “tôi muốn” như nhấn mạnh thêm về ước muốn, khát vọng của nhà thơ. Khát khao ấy mãnh liệt, cháy bỏng và là điều nhà thơ tâm niệm muốn thực hiện cho bằng được.

phan-tich-13-cau-dau-bai-tho-voi-vang-lop-11

Tiếp theo, nhà thơ đã vẽ ra bức tranh thiên nhiên tươi đẹp cho người đọc cùng cảm nhận:

“Của ong bướm này đây tuần tháng mật
Này đây hoa của đồng nội xanh rì
Này đây lá của cành tơ phơ phất
Của yến anh này đây khúc tình si
Và này đây ánh sáng chớp hàng mi”

Điệp từ “này đây” được lặp đi lặp lại 5 lần vừa thể hiện sự phong phú, tươi đẹp của tự nhiên vừa thể hiện cảm giác hân hoan, vui sướng của tác giả. “Này đây” là sự hiện hữu của hương sắc, không xa xôi mà gần ngay trước mắt để người đọc có thể biết được. 

Dưới con mắt si tình của người thi sĩ, cảnh vật dường như được hiện lên đẹp hơn rất nhiều. Dường như tất cả mọi sự vật đều được nhà thơ đưa hết vào bức tranh miêu tả. Ong bướm, hoa lá, đồng nội, … đều được xuất hiện đủ cả như tô điểm thêm cho bức tranh thiên nhiên tươi đẹp.

Bằng tâm hồn phong phú và trí tưởng tượng của mình nhà thơ đã tiếp tục miêu tả bức tranh thiên nhiên:

"Mỗi buổi sớm, thần vui hằng gõ cửa"

Nhà thơ đã đưa ra sự liên tưởng bất ngờ đầy thú vị mang đến cho người đọc những cái nhìn khác nhau. Việc sử dụng hình ảnh “thần vui hằng gõ cửa” là một ý tưởng sử dụng rất hay của tác giả. Thần Vui là một vị thần trong thần thoại Hy Lạp cổ có trách nhiệm mang niềm vui đến cho mọi nhà.

phan-tich-13-cau-dau-cua-bai-tho-voi-vang

Với Xuân Diệu, mỗi sáng được thức giấc, được hướng ánh bình minh là một niềm vui sung sướng tột cùng. Vì vậy, nhà thơ mới ví việc được thức dậy vào mỗi sớm mai giống như việc được thần vui gõ cửa. Để rồi nhà thơ đưa ra một câu thơ tuyệt bút:

“Tháng giêng ngon như 1 cặp môi gần”

Đây là câu thơ mới mẻ, hiện đại, khái quát được sự hấp dẫn của mùa xuân. Có thể nói, trước Xuân Diệu, chưa có ai tỏ tình với thiên nhiên như vậy. Sự hấp dẫn của thiên nhiên như “cặp môi gần” trong mắt người tình khiến cho họ phải thốt lên đấy khát khao, mong muốn.

Chàng thi sĩ đang ngất ngây trước vẻ đẹp của thiên nhiên. Chàng thi sĩ ấy dường như đang ngây ngất trong men tình của thiên nhiên. Vì vậy, thi sĩ không thể làm chủ được cảm xúc của mình mà bày tỏ tình cảm đối với thiên nhiên. Mọi thứ đều đẹp và khiến người ta khó quên.

Phân tích 13 câu thơ đầu của bài thơ Vội Vàng để thấy được vẻ đẹp của bức tranh thiên nhiên trong con mắt si tình của người thi sĩ. Với Xuân Diệu, mọi thứ đều đẹp và tràn đầy sức sống.

>>>Xem thêm: Phân tích bài thơ Tự Tình lớp 11

Post Author: admin