Phân tích bài thơ Ánh trăng của Nguyễn Duy

(Văn mẫu lớp 9) – Vầng trăng là hình ảnh được rất nhiều thi sĩ đưa vào trong thơ ca. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân tích bài thơ Ánh trăng của Nguyễn Duy chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề bài: Phân tích bài thơ Ánh trăng của Nguyễn Duy

BÀI LÀM

Từ xưa đến nay, trăng luôn là hình ảnh quen thuộc trong cuộc sống thường ngày của mỗi người và được đưa vào rất nhiều trong thơ ca. Đối với mỗi thi sĩ vầng trăng giống như một người bạn tâm giao, tri kỉ để gửi gắm nỗi niềm tâm sự. Trong số đó phải kể đến nhà văn Nguyễn Duy cùng với bài thơ Ánh Trăng giống như gửi gắm tâm tình của người thi sĩ trước sự thay đổi của thời cuộc. Bài viết dưới đây sẽ phân tích bài thơ Ánh trăng của Nguyễn Duy để cho các bạn biết tâm tư tình cảm mà tác giả muốn thể hiện qua bài thơ.

phan-tich-bai-tho-anh-trang-1

Hai khổ thơ đầu là những kỉ niệm đẹp của tác giả 

“Hồi nhỏ sống với đồng
Với sông rồi với bể
Hồi chiến tranh ở rừng
Vầng trăng lị thành tri kỉ”

Đây là những hồi tưởng của tác giả về quãng thời gian đang sống tại quê nhà. Hình ảnh vầng trăng đã gắn liền với tác giả ngay từ tấm bé. Trăng gắn với cánh đồng, dòng sông, rồi với bể đều là những thứ rất quen thuộc tại quê nhà. Rồi sau đó vầng trăng lại trở thành tri kỉ khi chiến tranh ở rừng. Lúc chiến tranh ở rừng là khoảng thời gian tác giả đang đóng quân tại Trường Sơn. Ấy vậy mà trăng vẫn trở thành tri kỷ, chia sẻ ngọt bùi, đồng cam cộng khổ cùng người chiến sĩ năm nào.
Tiếp theo, tác giả đã khái quát vẻ đẹp của ánh trăng:

“Trần trụi với thiên nhiên
Hồn nhiên với cây cỏ
Ngỡ không bao giờ quên
Cái vầng trăng tình nghĩa”

Có thể thấy vầng trăng trong mắt thi sĩ vô cùng đẹp mà chẳng cần bất cứ trang sức quý giá nào cả. Đồng thời, tác giả cũng khẳng định không bao giờ quên được vầng trăng tình nghĩa. Vầng trăng tình nghĩa chính là để chỉ quá trình đồng cam cộng khổ, san sẻ ngọt bùi cùng người chiến sĩ nơi chiến trường xa xôi.

3 khổ thơ tiếp 

“Từ hồi về thành phố
Quen ánh điện, cửa gương
Vầng trăng đi qua ngõ

Như người dưng qua đường”

Có lẽ đây chính là lời thú tội của tác giả khi đã quên lãng ánh trăng. Trước đây khi sống với sông, với bể thì chỉ có ánh trăng làm bạn.Sau này khi lên thành phố rồi thì đã quen với ánh điện, quen với cửa gương, vì vậy mà quên đi sự hiện diện của vầng trăng.

phan-tich-bai-tho-anh-trang

Cho đến khi thành phố mất điện:

“Thình lình đèn điện tắt
Phòng buyn đinh tối om
Vội bật tung cửa sổ
Đột ngột vầng trăng tròn”

Vầng trăng hiện ra như chiếu sáng cả một vùng khổng lồ khiến cho tác giả không thể kìm nén được cảm xúc. Sự xuất hiện của vầng trăng tròn đã khiến cho Nguyễn Duy không khỏi ngạc nhiên và nhất lại rất nhiều kỉ niệm khi xưa.

“Ngửa mặt lên nhìn trời
Có cái gì rưng rưng
Như là đồng, là bể
Như là sông, là rừng”

Nguyễn Duy gặp lại người bạn tri kỉ ngày nào, gặp lại người bạn đồng hành cùng anh trên những ngày tháng đóng quân gian khổ tại Trường Sơn. Tác giả không thể kìm né được cảm xúc của mình mà “rưng rưng”. Vầng trăng ấy như nhắc nhở người chiến sĩ cách mạng không được quên những ngày tháng gian khổ khi trước, đừng vì những thứ hiện đại, tiện nghi mà bỏ quên người bạn tri kỉ của mình.

Khổ thơ cuối bài thơ

“Trăng cứ tròn vành vạnh
Kể chi người vô tình
Ánh trăng im phăng phắc
Đủ cho ta giật mình”

Đây là chiêm nghiệm của tác giả về vầng trăng. Trăng vẫn làm đúng nhiệm vụ của mình, vẫn “cứ tròn vành vạnh” cho dù con người có thay đổi, có vô tình đi chăng nữa. Vầng trăng còn thể hiện sự bao dung và độ lượng, không 1 lời trách cứ đã quên trăng hay chưa? Sự bao dung, rộng lượng đó đủ khiến “cho ta giật mình”.

Như vậy, bài viết trên đã phân tích bài thơ Ánh Trăng của Nguyễn Duy theo bố cục 3 phần. Bài thơ là tình cảm của người thi sĩ khi viết về trăng đồng thời thể hiện nỗi niềm của tác giả cho dù đang sống đầy đủ, tiện nghi nhưng vẫn không quên ánh trăng năm nào.

>>>Xem thêm: Phân tích bài thơ Nói với con của Y Phương


 

Post Author: admin