Phân tích Bài thơ về tiểu đội xe không kính

(Văn mẫu lớp 9) – Phân tích Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật giúp chúng ta hiểu hơn về cuộc sống của người lái xe trong chiến tranh, những thiếu thốn vất vả họ phải chịu.

Đề bài: Phân tích Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật

BÀI LÀM

Khi phân tích Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật, chúng ta có thể tìm hiểu sâu hơn về cuộc sống của người lính với nhiều khó khăn gian khổ. Tuy vậy họ vẫn luôn lạc quan, yêu đời và cống hiến hết sức mình cho cách mạng và tuổi trẻ. Qua đó, thế hệ sau này càng thêm hiểu và biết ơn những người lính đã hi sinh tuổi xuân để bảo vệ nền độc lập chủ quyền của đất nước.

Trong suốt những tháng năm kháng chiến, ngòi bút của Phạm Tiến Duật đã cùng sống và chiến đấu với với nhân dân chống lại đế quốc Mĩ. Hầu hết các sáng tác của ông đều sử dụng ngôn từ trẻ trung, sôi nổi, gần gũi và giàu ý nghĩa. Ấn tượng trong đó là Bài thơ về tiểu đội xe không kính, một tác phẩm tiêu biểu viết về cuộc sống của người lính trong chiến tranh.

phan-tich-bai-tho-ve-tieu-doi-xe-khong-kinh-1

Mở đầu bài thơ là một hình ảnh hết sức độc đáo: xe không kính, giải thích lý do của hiện tượng này tác giả nói về hậu quả chiến tranh, là do bom đạn đã gây ra nhiều tổn thất. Những ngôn từ được sử dụng một cách dí dỏm, nhịp điệu tự nhiên, mộc mạc phác họa thành công một đoàn xe tuy đông nhưng thiếu thốn đủ thứ: “Không có kính rồi xe không có đèn. Không có mui xe, thùng xe có xước”. Tất cả các bộ phận đều không còn nguyên vẹn nhưng nó cũng không làm vơi đi lòng nhiệt huyết và sức mạnh tuổi trẻ của tiểu đội.

Dù tất cả xe cộ phương tiện đều bị biến dạng, phá hủy, khó khăn chồng chất, nguy hiểm rình rập nhưng những nỗi vất vả khó khăn này không làm ảnh hưởng đến tinh thần và phong thái chiến đấu, vẫn “ung dung buồng lái ta ngồi”. Hình ảnh người chiến sĩ được phác họa một cách tự nhiên, sôi động, lạc quan và tin tưởng vào tương lai, luôn nhìn lên phía trước.

Nhịp thơ những câu này ngắn, nhanh khi kể về khó khăn trùng điệp nhưng lại dãn ra khi nói về sự vui vẻ của cuộc sống và những hình ảnh bên đường, sự kiện trải qua. Trên xe những người lính thấy gió, thấy con đường chạy vào tim, thấy sao trời, thấy cánh chim. Một loạt những sự việc như là lời tâm tình của tác giả, người lính đang hòa nhập vào với thiên nhiên chứ không còn là đang sống trong cảnh màn trời chiếu đất nữa.

Ở những câu thơ sau nỗi khó khăn vất vả vì xe không có kính được tác giả kể lại một cách dí dỏm: ừ thì có bụi, ừ thì ướt áo. Vì lý do đó cho nên những người lính lại hiện lên qua những dòng thơ: Bụi phun tóc trắng, mưa tuôn mưa xối. Tuy khó khăn là thế nhưng niềm vui và thái độ lạc quan thì không bao giờ mất đi, người lính vẫn phì phèo châm điếu thuốc, rồi thì cười ha ha, rồi thì lái trăm cây số nữa rồi thì gió lùa mau khô. Phải chăng đây chính là phẩm chất lạc quan yêu đời của người lính khi xưa?

phan-tich-bai-tho-ve-tieu-doi-xe-khong-kinh

Giọng thơ rộn rã, đầy sức sống của tuổi mười tám, đôi mươi miêu tả những người lính trẻ kiên cường, gắn bó keo sơn, gác lại cuộc sống quê nhà để lên đường nhập ngũ. Người lái xe tụ họp lại đây chung vui niềm vui của những người đồng chí cùng lý tưởng và cảnh ngộ, để rồi họ bắt tay nhau qua cửa kính vỡ rồi.

Sự thân thiết và tình cảm gắn bó đến nỗi họ coi nhau như những người anh em, như gia đình: “Chung bát đũa nghĩa là gia đình đấy”. Dù trải qua bao hi sinh vất vả thì đến cuối cùng trái tim tuổi trẻ vẫn luôn hướng về quê hương đất nước, hướng về miền Nam với một trái tim nồng ấm và đầy nhiệt huyết: “Chỉ cần trong xe có một trái tim”.

Khi phân tích Bài thơ về tiểu đội xe không kính chúng ta hiểu được lòng yêu nước nồng nàn của người dân Việt Nam, dù có trải qua bao khó khăn vất vả thì vẫn một lòng vì Tổ Quốc thân yêu. Lời thơ tuy nhẹ nhàng nhưng lại khẳng định một cách chắc nịch và ngắn gọn: ý chí kiên cường và tinh thần lạc quan có thể giúp vượt qua mọi khó khăn thử thách.

>>>Xem thêm: Phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

Post Author: admin