Phân tích đoạn trích Chị em Thúy Kiều

(Văn mẫu lớp 9) – Chị em Thúy Kiều là một trích đoạn hay nhất trong “Truyện Kiều”. Chúng ta hãy phân tích đoạn trích Chị em Thúy Kiều để thấy vẻ đẹp “tuyệt sắc giai nhân”.

Đề bài: Phân tích đoạn trích Chị em Thúy Kiều

BÀI LÀM

“Chị em Thúy Kiều” là một trích đoạn nằm trong kiệt tác “Truyện Kiều” của đại thi hào Nguyễn Du – một nhà thơ lớn của dân tộc, một danh nhân văn hóa thế giới. Ở đoạn trích này, Nguyễn Du đã rất thành công khi sử dụng nghệ thuật khắc họa nhân vật Thúy Vân, Thúy Kiều một cách rõ nét. Chúng ta hãy cùng nhau phân tích đoạn trích Chị em Thúy Kiều để thấy được vẻ đẹp “tuyệt sắc giai nhân”, “nghiêng nước nghiêng thành” của chị em nhà Kiều nhé. 

Mở đầu đoạn trích, tác giả viết: Đầu lòng hai ả tố nga. Thúy Kiều là chị, em là Thúy Vân. Mai cốt cách, tuyết tinh thần. Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười.” Chỉ với bốn câu thơ thôi nhưng tác giả đã vẽ nên bức chân dung hai nàng giai nhân tuyệt thế với vẻ đẹp thanh tao của mại, tâm hồn trong trắng, tinh khôi của tuyết. Mỗi người có một vẻ đẹp riêng và đều đẹp một cách hài hòa, toàn diện. 

phan-tich-doan-trich-chi-em-thuy-kieu-1

Từ cái nhìn bao quát ấy, nhà thơ đi miêu tả vẻ đẹp của từng người qua bốn câu thơ tiếp theo: “ Vân xem trang trọng khác vời. Khuôn trăng đầy đặn, nét ngài nở nang. Hoa cười ngọc thốt đoan trang. Mây thua nước tóc, tuyết nhường màu da”. Chân dung của cô em Thúy Vân được Nguyễn Du miêu tả một cách khá toàn vẹn từ khuôn mặt, nét mày, làn da, mái tóc cho đến tiếng nói, nụ cười. Nàng Vân có khuôn mặt đầy đặn, phúc hậu như vầng trăng, đôi lông mày sắc nét như con ngài, miệng cười tươi thắm như hoa, mái tóc mây bồng bềnh, da trắng như tuyết. Vẻ đẹp ấy khiến thiên nhiên cũng phải thua, nhường; ngầm dự báo cuộc đời số phận của Thúy Vân sẽ êm đềm, suôn sẻ và hạnh phúc. 

Sau khi miêu tả Thúy Vân, tác giả đã gợi tả vẻ đẹp của Thúy Kiều qua mười hai câu thơ tiếp: “Kiều càng sắc sảo mặn mà. So bề tài sắc lại là phần hơn.… Khúc nhà tay lựa nên chương”. Tác giả đã miêu tả vẻ đẹp của Thúy Vân trước làm điểm tựa, đòn bẩy để miêu tả vẻ đẹp tinh anh của tài năng trí tuệ, mặn mà của nhan sắc Thúy Kiều. So về tài, về sắc, Thúy Kiều hơn hẳn Thúy Vân.

Nguyễn Du không tả hết chân dung của Thúy Kiều như Thúy Vân mà nhà văn chỉ miêu tả những nét đắt nhất, độc đáo nhất để miêu tả. Và tác giả đã làm nổi bật bức tranh chân dung của Thúy Kiều với đôi mắt long lanh, đôi lông mày thanh tú, trẻ trung tràn đầy sức sống với vẻ đẹp “nghiêng nước nghiêng thành”. 

Thúy Kiều không chỉ đẹp mà còn tài giỏi. Nàng giỏi cả bốn môn nghệ thuật theo chuẩn mực lễ giáo phong kiến là cầm, kỳ, thi, họa. Nhưng sao bản nhạc của nàng lại trầm buồn, ai oán, réo rắt vào sâu thẳm trong tâm hồn con người, khiến mọi người nghe ai cũng thấy sầu não đến rơi nước mắt, nhói tim. Phải chăng, nó báo trước số phận đau khổ, bất hạnh? 

phan-tich-doan-trich-chi-em-thuy-kieu

Bốn câu thơ cuối bài, tác giả miêu tả cuộc sống phong lưu, êm đềm, khuôn phép,mẫu mực và ngợi ca đức hạnh của hai chị em: “ Phong lưu rất mực hồng quần. Xuân xanh xấp xỉ tới tuần cập kê. Êm đềm trướng rủ màn che. Tường đông ong bướm đi về mặc ai”. Thúy Vân và Thúy Kiều đều bước sang tuổi “ cập kê”, có thể lấy chồng nhưng họ vẫn sống hòa thuận, vui vẻ, vô tư. 

Hơn nữa tác giả Nguyễn Du đã buông mành, gạt bỏ tất cả mọi vẩn đục của cuộc sống bụi trần không vương vấn để tạo nên tình chị em thắm thiết nhằm đề cao và tôn vinh đức hạnh của hai nàng.

Như vậy, qua việc phân tích đoạn trích Chị em Thúy Kiều, chúng ta thấy được bức tranh chân dung hai chị em Thúy Kiều và Thúy Vân hiện lên với những vẻ đẹp mỹ miều, trang trọng. Đoạn trích còn cho thấy tài năng của Nguyễn Du trong việc sử dụng một cách thuần thục nghệ thuật chấm phá và bút pháp ước lệ tượng trưng. 

>>>Xem thêm: Phân tích Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Post Author: admin