Phân tích nhân vật Chiến trong Những đứa con trong gia đình

Đề bài: Phân tích nhân vật Chiến trong Những đứa con trong gia đình

Bài làm

Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang, đó là 4 chữ vàng chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành tặng cho người phụ nữ Việt Nam. Đó cũng là câu nói xứng đáng dành tặng cho chị Chiến, người con gái được miêu tả trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình của nhà văn Nguyễn Thi.

Chị Chiến xứng đáng là một người anh hùng, tuy là phận gái yếu ớt hơn, cũng phải lo toan nhiều việc, không bắt buộc phải đi lính thế nhưng chị Chiến lại một lòng muốn được nhập ngũ, tham gia chiến đấu trả thù nhà, bảo vệ đất nước. Chị chiến đấu rất quả cảm kiên cường, không thua bất kì một chàng trai mạnh mẽ nào. Chị bắn được tàu địch trên sông Định Thủy, khi trở thành một chiến sỹ dân quân, chị vẫn chiến đấu quả cảm, kiên cường. 

phan-tich-nhan-vat-chien-trong-truyen-nhung-dua-con-trong-gia-dinh

Hình ảnh của chị Chiến là hình ảnh người con gái bất khuất, can trường, giặc đến nhà đàn bà cũng đánh. Chị tranh với em trai để được đi lính, chị muốn em trai ở nhà, cũng là muốn gánh vác cái phần trách nhiệm thiêng liêng nhưng nguy hiểm ấy lên mình. Chị một lòng suy nghĩ đến việc giết giặc trả thù nhà. Lòng chị đã quyết thề: “Nếu giặc còn thì tao chết”. Đây là những suy nghĩ, hành động kiên quyết, chín chắn nhất của chị, chị đã nung nấu và chờ đợi để được thực hiện nó, và chị đã làm hết mình trong cuộc chiến đấu ấy.

Chị Chiến quả thật là người phụ nữ vô cùng trung hậu. Chị trung với nước, hiếu với gia đình. Cũng như Việt, chị Chiến rất mực yêu thương ba má, chú Năm. Cả hai chị em đều căm thù giặc vì giặc đã sát hại gia đình của họ. Cả chị Chiến và Việt đều thương chú Năm, thích nghe chú hò, mỗi lần chú hò là chị em lại yên lặng lắng nghe, rồi rất biết nghe lời của chú. Lúc cả hai chị em cùng quyết định nhập ngũ, chị lo lắng cho ngôi nhà thì ít mà lo lắng cho cái bàn thờ của má thì nhiều. Chị không quên việc hương khói cho ba má, văn hóa tín ngưỡng và tình yêu thương gia đình trong chị là mãnh liệt vô cùng. Khi Việt vào chiến trường rồi, chị vẫn thường xuyên viết thư chuyện trò với em trai. Chị thật sự là một người phụ nữ hiền hậu, trung thành. Thế nhưng ngoài những nét cá tính mạnh mẽ, gan góc như một người con trai ấy thì chị Chiến còn là cô chị gái hết sức đảm đang, khéo léo vun vén gia đình. Ba má mất, chị Hai lại lấy chồng ở xa, chị Chiến là người lo lắng, chu toàn các công việc gia đình, chăm lo cho hai em nhỏ. Khi quyết định cả Việt cũng nhập ngũ, chị đã trăn trở, có lẽ là cả đêm ấy, những đêm trước đó đều khó lòng mà ngủ. Chị cắt đặt, lo toan mọi thứ trong gia đình, từ việc cho mượn nhà đến việc khiêng bàn thờ má đi gửi nhà chú Năm, sắp xếp cho cu út và lo chị Hai về thăm nhà… Chị lo liệu đâu vào đấy đến nỗi Việt giật mình đinh ninh chị là mẹ. Quả thật chị Chiến là người mà việc nhà đảm đang việc nước cũng chu toàn. 

Xông pha nơi chiến trường đồng nghĩa với việc chấp nhận có thể mất mạng, chịu đựng một cuộc sống kham khổ, hiểm nguy. Thế nhưng tất cả đều không làm vừa lòng người con gái này.

phan-tich-nhan-vat-chien-trong-truyen-nhung-dua-con-trong-gia-dinh-1

Chị Chiến dũng cảm mạnh mẽ là vậy nhưng ở chị vẫn không hề mất đi những nét nữ tính của người con gái, cũng không mất đi sự ngây thơ, trong sáng của một thanh niên đôi mươi. Chị khiến mọi người cảm phục về sự gan dạ của mình và yêu mến vì sự trong sáng, mộc mạc, chân phương của mình.

Nếu như người đọc cảm phục tinh thần chiến đấu của chị thì cũng phải bật cười vì sự ngây thơ, đúng lứa tuổi của mình (tranh công bắt ếch với em, tranh đi lính với em). Chị vẫn là con người thật thà, đại diện cho hình ảnh của người phụ nữ Nam bộ điển hình.

Chị Chiến quả thực là người con gái khiến người đọc vừa cảm phục vừa yêu mến. Chị cũng giống như nhiều người con gái khác ở khắp mọi miền đất nước như chị Út Tịch trong Người mẹ cầm súng, như Mai, như Dít trong Rừng xà nu, họ đã tạo nên bức tượng đài những người nữ anh hùng bất khuất của cả dân tộc.

Post Author: admin