Phân tích tác phẩm Vi Hành

Đề bài: Phân tích tác phẩm Vi hành của Nguyễn Ái Quốc

Bài làm

Năm 1922, chính quyền bảo hộ Pháp đưa vua Khải Định sang dự hội nghị Mác-xây. Đây được coi là hành động nhằm đánh lạc hướng dư luận nước Pháp rằng vua một nước thuộc địa đến chính quốc để cảm tạ công ơn khai hoá văn minh, rằng xứ Đông Dương vẫn ổn định nhân cơ họi này, Hồ Chí Minh đã cho ra đời tác phẩm Vi hành, mượn câu chuyện của một cặp đôi trên tàu để nói lên cái nhìn quan điểm về vua Khải Định.

Đôi nam thanh nữ tú người Pháp tranh luận về việc đây có phải là vua Khải Định hay không, thực chất họ đã nhận nhầm tác giả bởi họ không phân biệt được những người châu Á với nhau. Trong cái nhìn của họ thì vua Khải Định là người da vàng bủng như chanh, mũi tẹt, mắt xếch, trang phục của ông thì lố lăng như khoe của và điệu bộ thì lấm lét, lúng túng như phường ăn cắp vụng trộm. Qua cách miêu tả này có thể thấy ngoại hình của vua Khải Định không giống với vẻ ngoài của một ông vua mà ngược lại lại giống với vẻ ngoài của một quân trộm cắp hay phường bất lương. Là ông vua của một quốc gia, nếu không có thần thái uy nghi thì cũng phải có dáng vẻ oai phong bệ vệ nhưng nhìn ngoại hình của vua Khải Định lại chỉ thấy được sự lấm lét, mạt hạng và lôi thôi. Một con người có vẻ ngoài không gọn gàng sạch sẽ như vậy thì sao có thể là vua của một quốc gia, có thể là một vị vua anh minh, hiền tài được đây.

phan-tich-tac-pham-vi-hanh

Ngoại hình của vua Khải Định thì là như vậy còn hành vi thì sao, vị vua này được nhận xét là có hành vi nhút nhát, lén lút. Qua cách miêu tả của tác giả, vua Khải Định hiện lên không giống vua mà giống với một thằng hề nhiều hơn. Ông ta lố bịch và làm trò cười cho cả thiên hạ, là một con rối mua vui cho người dân nước Pháp. Thực chất ông sang Pháp để làm tay sai cho họ, làm một người thấp kém, hèn mọn.

Thông qua tình huống nhầm lẫn này, tác giả đã tố cáo chính sách bịp bợm lừa lọc của bọn thực dân Pháp đối với người dân bản địa. Từ đó vạch trần chính sách ngu dân của Pháp. Dưới cái mác là khai sáng văn minh, thực dân Pháp tiến hành ngu dân, đồng hóa nhân dân ta theo văn hóa của nước Pháp, chúng đầu độc người dân bằng thuốc phiện và rượu. Chúng thực chất là những tên lừa bịp, mượn danh khai hóa để thực hiện hành vi cướp nước, vơ vét tàn bạo. Trên đất Pháp, chúng vẫn cho người dân thấy rằng các nước thuộc địa rất tốt, chúng mời vua Khải Định đến vi hành để chứng tỏ mối quan hệ bang giao, sự thần phục của nước thuộc địa. Đây là chiêu thức vô cùng lọc lõi bịp bợm của chính phủ Pháp đối với người dân hai nước. Và vị vua bù nhìn Khải Định lại chính là một con rối răm rắp nghe theo sự xắp đặt của chính phủ Pháp.

phan-tich-tac-pham-vi-hanh-2

 Tác giả đã sử dụng tình huống truyện độc đáo là sự nhầm lẫn của một cặp đôi người Pháp. Điều này lại tạo ra một hiệu quả thuyết phục đối với người đọc. Cách nhìn nhận, quan điểm và đánh giá của họ vô cùng khách quan. Tác giả vừa vạch trần bộ dạng, thái độ của ông vua bù nhìn Khải Định vừa cho thấy bộ mặt thật của chính phủ Pháp. Vua Khải Định chỉ là một ông vua ngu muội, đớn hèn một con người lố lăng kệch cỡm, không xứng đáng là vị vua của một đất nước mà lúc nào cũng chỉ quỵ lụy, luồn cúi trước thực dân Pháp. 

Tác phẩm Vi hành là một tác phẩm đả kích xuất sắc của nhà văn Nguyễn Ái Quốc, với giọng điệu hài hước, hóm hỉnh nhà văn đã khéo léo truyền tải dụng ý nghệ thuật của mình, giúp người đọc có cái nhìn khách quan, đa chiều và chân thật hơn về nước Pháp, vua Khải Định cùng chuyến công du tuyệt vời của ông.
 

Post Author: admin