Phân tích truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa

(Văn mẫu lớp 9) – Lặng lẽ Sa Pa là áng văn ngợi ca lao động thông qua hình tượng nhân vật anh thanh niên. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng đi phân tích truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa.

Đề bài: Phân tích truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa

BÀI LÀM

Lặng lẽ Sa Pa là một áng văn trữ tình, đầy chất thơ, nhẹ nhàng đi vào lòng người bằng những dung dị, trong trẻo, chân thật trong tính cách của nhân vật anh thanh niên. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng đi phân tích truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa để thấy được những thông điệp mà tác giả Nguyễn Thành Long đã gửi tới độc giả.

Nguyễn Thành Long là một trong những cây bút chuyên về truyện ngắn. Và Lặng lẽ Sa Pa là một trong những tác phẩm nổi bật nhất của ông. Truyện ngắn là kết quả của một chuyến đi công tác của tác giả tại Lào Cai vào năm 1970. Đây là một truyện ngắn nhẹ nhàng muốn ca ngợi về những phẩm chất đáng quý của những thế hệ thanh niên hết mình cống hiến tuổi trẻ của mình cho Tổ Quốc trong thời kì đổi mới đi lên chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc.

phan-tich-truyen-ngan-lang-le-sa-pa

Ở Lặng lẽ Sa Pa không có những nút thắt, không có những xung đột gay cấn mà đó chỉ là một câu chuyện tự sự, trữ tình, nhẹ nhàng. Đó là những lời văn dung dị kể về cuộc gặp gỡ bất ngờ của anh thanh niên làm khí tượng thủy văn trên núi Sa Pa với ông họa sỹ già và cô kỹ sư trẻ. Phân tích truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa sẽ được tập trung chính vào cuộc gặp gỡ này. Bởi qua cuộc gặp gỡ đó, hình ảnh anh thanh niên với đầy đủ các phẩm chất đáng quý được hiện lên rõ nét. Đó sự khiêm tốn, yêu lao động và sự tận tâm với công việc quên đi cả những nỗi cô đơn. Ở giữa nơi núi rừng chỉ có một mình, nhưng anh thanh niên đã vượt lên trên tất cả, anh coi công việc là người bạn, anh đi tìm niềm hạnh phúc trong lao động cống hiến cho đất nước. 

Những tâm sự dung dị của anh thanh niên khiến cho không chỉ ông họa sĩ già mà cả với người động về thái độ tích cực cũng như ý thức lao động của người trẻ. “Công việc có chúa gian khổ thế đấy, chứ cất nó đi, cháu buồn chết mất” Những lời tâm sự đó của anh thanh niên cho thấy sự say mê, hăng say lao động của người thanh niên trẻ, cho thấy mong ước cống hiến sức trẻ của mình cho đất nước. “Cháu ở đây có nhiệm vụ đo gió, đo mưa, phục vụ sản xuất, phục vụ chiến đấu” Ở giữa đỉnh Phan-xi-păng ba nghìn một trăm bốn mươi hai mét kia, ở một nơi cao ngút ngàn, heo hút chỉ một mình anh thanh niên nhưng anh luôn tự giác trong lao động, luôn cảm nhận được niềm hạnh phúc trong lao động. Vì yêu, vì say mê với công việc nên mặc dù có cô đơn, có “thèm người” nhưng anh vẫn vượt lên được tất cả để luôn hoàn thành nhiệm vụ. Ngay cả những khi thời tiết khắc nghiệt với “gió tuyết và lặng im… chỉ trực đợi mình ra là ào ào xô tới” hay khi cả khi chẳng có ai kiểm tra nhưng anh vẫn luôn làm việc với tinh thần trách nghiệm và tự giác cao. Có thể thấy, hình ảnh anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa không chỉ đẹp trong lao động mà còn cả trong lối sống.

Qua xây dựng tình huống gặp gỡ của anh thanh niên với bác họa sĩ và cô kỹ sư trẻ, tác giả còn làm bộc lộ tính cách cởi mở, chân thành, hiếu khách và cả sự đáng yêu của nhân vật anh thanh niên. Những chi tiết nhỏ như việc đẩy khúc gỗ chắn ngang đường để xe có dịp nghỉ chân và anh có cơ hội để trò chuyện cho đỡ “thèm người” cho thấy hết được những đức tính của anh thanh niên. Cuộc gặp gỡ ngắn ngủi nhưng vẫn đượm tình người. Sự chân thành, hiếu khách của anh thanh niên được thể hiện qua việc trao bó hoa tự trồng cho cô kỹ sư, pha trà, trao giỏ trứng cho những vị khách mới gặp chốc lát. 

phan-tich-truyen-ngan-lang-le-sa-pa-2

Một phẩm chất đáng quý nữa của anh thanh niên được tác giả làm nổi bật lên đó còn là sự khiêm tốn. Anh luôn tự coi mình cũng chỉ là một người bình thường, giản đơn như bao người khác. Ngay cả khi, ông họa sĩ muốn khắc họa lại hình ảnh của anh trên cuốn sổ nhỏ, anh cũng ngăn lại vì cảm thấy bản thân mình chưa xứng đáng mà muốn giới thiệu những tấm gương khác.

Quả thật, từng câu văn giản dị nhưng cứ gieo vào lòng người đọc một thứ tình cảm yêu mến dành cho người thanh niên ấy. Một người luôn hết mình với công việc, một người chẳng phải là một cái tên cụ thể nào mà chỉ giản đơn là người thanh niên. Đó cũng là một dụng ý của tác giả để ngợi ca thế hệ người trẻ đã từng hết mình cống hiến cho Tổ quốc như thế và chẳng cần ghi danh. 

Trên đây là phân tích truyện ngắn Lặng Lẽ Sa Pa. Hi vọng với những phân tích này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về truyện ngắn này.

>>>Xem thêm: Giá trị hiện thực và nhân đạo trong Chuyện người con gái Nam Xương

Post Author: admin