So sánh hai nhân vật Chiến và Việt trong Những đứa con trong gia đình

Đề bài: So sánh hai nhân vật Chiến và Việt trong Những đứa con trong gia đình

Bài làm

Nhà văn Nguyễn Thi được người đọc biết đến với nhiều tác phẩm viết về cuộc sống và chiến đấu của người dân Nam bộ như Người mẹ cầm súng, Mẹ vắng nhà hay Đất nước đứng lên. Trong đó, tác phẩm Những đứa con trong gia đình là một tác phẩm xuất sắc viết về những người thanh niên gắn với tình cảm gia đình, quê hương, đất nước sâu đậm và gắn liền với cuộc chiến tranh gian khổ của dân tộc.

Việt và Chiến là hai đứa trẻ lớn lên trong một gia đình có truyền thống cách mạng. Cả gia đình đều căm thù giặc ngoại xâm, ba Việt bị giặc chặt đầu, má Việt thì thì chết vì trái cà nông nổ. Cả Việt và Chiến đều được truyền tải lòng căm thù giặc sâu sắc, và lòng căm thù ấy vẫn được nung nấu theo thời gian. 

so-sanh-hai-nhan-vat-chien-va-viet-1

Hai chị em tuổi sát nhau, lớn lên bên nhau, cùng nhau chứng kiến những biến cố của gia đình, cùng nhau trưởng thành nên vô cùng thân thiết và gắn bó. Ở họ ngoài tình cảm máu mủ ruột rà còn có sự vô tư của tuổi trẻ, của những người đồng trang lứa. Cả Việt và chị Chiến đều có tích cách trẻ con, ngây thơ, trong sáng. Hai chị em hay giành giật nhau chạnh chọe với nhau, nào là tranh công bắn tàu địch trên sông Định Thủy, nào là tranh nhau ghi tên tòng quân. Riêng với Việt thì tính cách cậu có phần trẻ con, bồng bột hơn vì cậu còn trẻ tuổi lại là con trai. Việt ở nhà vẫn đi bắn chim, vẫn đi soi ếch. Việt vẫn sợ sệt con ma cụt đầu, vẫn nói dối ban tuyển quân rằng cháu đã đủ tuổi để đi lính. Còn chị Chiến, chị lại có những nét nữ tính, điềm đạm của một người con gái, chị cũng thích soi gương, làm điệu, cũng có dáng vẻ hiền dịu, lo toan quán xuyến của mẹ.

Cả Việt và chị Chiến đều là những đứa con ngoan, những đứa trẻ hiền lành, chất phác. Cả hai chị em rất nghe lời chú Năm, rất yêu thương chú. Khi xác định cả hai cùng nhập ngũ, chị Chiến đã về nhà sắp xếp mọi thứ trong gia đình còn Việt thì im lặng lắng nghe lời chị. Chị Chiến bình thường cũng rắn rỏi là thế mà khi lo lắng việc nhà, chị cứ như một người mẹ hiền đảm đang, khéo léo. Chị lo lắng cho đứa em út, lo lắng cho ngôi nhà, cho chị Hai lấy chồng ở xa về nhà hương khói. Những đứa con trong gia đình ở đây, ngoài việc là một gia đình gan dạ, can đảm, họ còn là con của cách mạng, con của kháng chiến. Trong tâm hồn họ luôn sục sôi ý chí chiến đấu, tinh thần cách mạng kiên cường bất khuất. 

so-sanh-hai-nhan-vat-chien-va-viet-2

Hình ảnh hai chị em cùng nhau khiêng bàn thờ của má sang gửi nhờ nhà chú Năm cũng khiến người đọc hết sức xúc động. Trước khi lên đường, điều mà họ lo lắng không phải là mái nhà mà lại chính là bàn thờ của má, tựa như tình cảm gia đình trong họ là gắn kết, bền chặt và thiêng liêng không gì thay thế nổi. Hai chị em chân chất khiêng bàn thờ mà như khiêng mối thù với giặc Mỹ còn trên vai. Gánh nặng cái chết của má, gánh nặng trả thù cho gia đình, mối thù diệt giặc của cả dân tộc đều nằm trên đôi vai này. Chừng nào giặc còn thì họ sẽ chưa trở về, cũng giống như lời chị Chiến nói “giặc còn thì tao còn”. 

Trong cuộc sống, họ trẻ con là vậy nhưng trong chiến đấu họ là những chiến sỹ hết sức dũng cảm. Việt chiến đấu kiên cường và giỏi giang, khi bị ngất đi trong rừng xăng Việt ngất đi rồi tỉnh lại trong tình cảm và nỗi nhớ bồi hồi đối với gia đình. Anh không hề sợ chết dù một mình nằm trong rừng, trong tình trạng bị thương nặng. Anh vẫn trong tư thế chủ động chờ chiến đấu trực tiếp với kẻ thù, dù có chết cũng là kéo theo một vài tên giặc. Việt thân thiết, đùm bọc anh em đồng đội cũng như những người trong gia đình. Còn chị Chiến, dù chiến đấu kham khổ, vất vả và đầy khó khăn nhưng chị vẫn không một lời oán thán. Chị vẫn thường xuyên viết thư thăm Việt, ý chí báo thù, đánh giặc trong chị vẫn sục sôi, cháy bỏng cùng với tình yêu thương người em trai xa cách.

Hai chị em Chiến và Việt, hai người con hiếu thảo, ngoan ngoãn, hiền dịu chất phác của gia đình, hai chiến sỹ gan dạ, kiên cường dũng cảm của đất nước. Họ xứng đáng là những thế hệ vàng tiếp nối cách mạng, tiếp nối tinh thần yêu nước của người dân Việt Nam ta.
 

Post Author: admin