Soạn bài Chí Khí Anh Hùng

(Soạn văn lớp 10) – Soạn bài Chí khí anh hùng. Ước mơ công lý qua nhân vật Từ Hải , một con người có phẩm chất và chí khí phi thường qua ngòi bút Nguyễn Du.

Đề bài: Soạn bài Chí khí anh hùng trích Truyện Kiều.

BÀI LÀM

Soạn bài “Chí khí anh hùng” trích Truyện Kiều của Nguyễn Du sẽ giúp các bạn cảm nhận bài thơ được những nét đặc sắc về nội dung và nghệ thuật và ngòi bút đầy tài hoa của tác giả.

Tác giả

Nguyễn Du (1976-1820), tên chữ là Tố Như, hiệu Thanh  Hiên, biệt hiệu là Hồng Sơn lạp hộ, Nam Hải điếu đồ,  người ở xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.  Ông sinh trưởng trong một gia đình đại quý tộc, nhiều đời làm quan và có truyền thống văn chương. Ông  được ca tụng là “đại thi hào dân tộc”. Ông là nhà thơ vô cùng uyên bác, am hiểu nhiều thể thơ của Trung Quốc , có tài làm thơ Nôm và giỏi về chữ Quốc Ngữ. 

soan-bai-chi-khi-anh-hung-1

Tác phẩm 

“Truyện Kiều” dựa theo cốt truyện tiểu thuyết của “Kim Vân Kiều truyện” của Thanh Tâm tài nhân  của Trung Quốc , là truyện thơ gồm 3254 câu, thơ lục bát. 

Đoạn trích thuộc phần 2 “Gia biến và lưu lạc” , từ câu 2213 đến 2230. Đoạn trích nói về việc Từ Hải dứt áo ra đi dựng sự nghiệp anh hùng.  Bố cục đoạn trích chia làm 3 phần : 4 câu đầu, 14 câu tiếp theo và 2 câu cuối. 

Phân tích bài thơ

4 câu đầu: khát vọng lên đường 

“Nửa năm hương lửa đương nồng
Trượng phu thoát đã động lòng bốn phương
Trông vời trời bể mênh mang
Thanh gươm yến ngựa lên dường thẳng rong.”

Kiều ở lầu xanh, nàng gặp được Từ Hải. Từ Hải chính là đại diện cho công bằng, lí tưởng mà  Nguyễn Du gửi gắm trong tác phẩm. Cuộc sống vợ chồng đang êm đềm, hạnh phúc, “hương lửa đương nồng”.  Tuy nhiên, Từ Hải  vẫn mang ý chí muốn làm nên sự nghiệp, thỏa thích vẫy vùng giữa “trời bể mênh mang”. Tư thế dứt khoát lúc ra đi với thanh gươm, yến ngựa của Từ Hải khác hẳn vẫn cảnh bịn rịn lúc từ biệt Thúc Sinh.  Ngôn ngữ miêu tả người anh hùng của Nguyễn Du đầy vẻ kính phục, trân trọng.  Không gian và thời gian trong câu thơ được mở rộng đến mênh mông, bất tận.

14 câu tiếp : Từ Hải và Thúy Kiều tiễn biệt nhau

Đối với Thúy Kiều, Từ Hải không chỉ là người đầu gối tay ấp mà còn là người nang mang ơn, là người cứu nàng thoát khỏi cảnh lầu xanh.  Trước quyết định ra đi của chàng, Kiều không thể ngăn cản nên muốn “quyết lòng xin đi”  để chăm sóc và  nâng khăn sửa túi cho chàng.  Đó đúng theo Nho giáo thời xưa, “nhất giá tòng phu”. Từ Hải lại lo nàng thân gái dặm trường, lo nàng vất vả nên muốn làm nên nghiệp lớn rồi sẽ “ rước nàng nghi nga”. 

soan-bai-chi-khi-anh-hung

Tác giả Nguyễn Du thể hiện nhân vật anh hùng Từ Hải qua  hình ảnh “ trượng phu” , “mặt phi thường”  và những hình ảnh ước lệ đầy kính trọng.  Một nhân vật trượng nghĩa, đáng mặt nam nhi.  Mọi thứ đối với Từ Hải vẫn chưa có gì “ bốn bể không nhà”  khuyên Kiều hãy cố gắng đợi mình rồi mọi chuyện sẽ tốt đẹp. Chàng xác định rõ mục tiêu và thời gian đạt được mục đích của mình “chầy chăng là một năm”.  Chàng có dự định rõ ràng , vẽ được con đường đi cụ thể cho riêng mình.  Từ Hải là người có lí tưởng cao cả, chí khí hiên ngang,  hoài bão lớn lao. 

2 câu cuối : cảnh Từ Hải dứt áo ra đi

“Quyết lời dứt áo ra đi
Gió mây bằng đã đến kì dặm khơi .”

Hình ảnh con chim được lấy từ điển tích truyện ngụ ngôn kể rằng đó là một giống chim rất lớn , đập cánh làm động nước ba ngàn dặm. Nguyễn Du đã ví Từ Hải như con chim đại bàng lớn đã đến lúc tung cánh vẫy vùng giữa trời đất bao la.  

Chỉ với một đoạn trích , Nguyễn Du  đã vẽ cho độc giả về một hình tượng anh hùng đầy hiên ngang với những ước mơ cao cả được làm nên nghiệp lớn. Đó là khát vọng về ước mơ, công bằng và lẽ phải. 
 

Post Author: admin