Soạn bài Chiếc Thuyền Ngoài Xa của Nguyễn Minh Châu

(Soạn văn lớp 12) – Em hãy soạn bài Chiếc Thuyền Ngoài Xa của Nguyễn Minh Châu. Đây là truyện ngắn tiêu biểu của nhà văn Nguyễn Minh Châu. Qua câu chuyện này tác giả đã gửi gắm một triết lý về cuộc đời.

Đề bài: Soạn bài “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu

BÀI LÀM

Câu 1:

Phát hiện thứ nhất của người nghệ sĩ nhiếp ảnh là một hình ảnh đầy thơ mộng. Anh đã nhìn thấy hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa trên biển trong buổi sớm mờ sương: “chiếc thuyền lưới vỏ, mũi thuyền in một nét mơ hồ lòe nhòe trong sương mờ có pha chút màu hồng hồng, vài bóng người khum khum ngồi im như tượng mặt hướng vào bờ”

Có thể nói đây là một bức tranh toàn bích, từ khung cảnh, đường nét, ánh sáng đều đẹp và hài hòa. Khung cảnh này đã khiến tâm trạng người nghệ sĩ trở nên rối bời, tim như bị bóp thắt lại. Khoảnh khắc trong ngần này của thiên nhiên đã khiến người nghệ sĩ xúc động mạnh mẽ.

Câu 2 

Phát hiện thứ hai của người nghệ sĩ nhiếp ảnh là một hình ảnh đầy nghịch lý: Cảnh bạo lực của gia đình hàng chài: Đầu tiên là nghe tiếng người đàn ông quát tháo, dọa nạt, rút thắt lưng đánh tới tấp, hàm răng nghiến ken két,miệng nguyền rủa người đàn bà. Tiếp theo là hình ảnh đứa con bảo vệ mẹ nhảy vào đánh trả nhưng nhận hai cái tát từ người cha. Sau đó người mẹ ôm con vào lòng, vái lạy người đàn ông.

soan-bai-chiec-thuyen-ngoai-xa-1

→ Khi chứng kiến cảnh tượng này, người nghệ sĩ đã chết lặng há hốc mồm ra nhìn, và vứt chiếc máy ảnh để đến can thiệp  => Nghệ sĩ cay đắng, xót xa nhận ra sau bức tranh thiên nhiên đẹp đến toàn bích ấy là một cảnh đời ngang trái, một bi kịch gia đình bạo lực trong gia đình thuyền chài.

Câu 3

Câu chuyện về cuộc đời đáng thương của người đàn bà hàng chài đã ẩn chứa những triết lý sâu sắc về cuộc sống và con người:

Quan niệm về hạnh phúc của con người rất đơn giản, không phải cao sang quyền quý gì mà thật nhỏ bé và giản dị

Bạo lực gia đình nhiều khi bắt nguồn từ sự nghèo đói

Câu chuyện người đàn bà hàng chài khẳng định thêm cách nhìn của người nghệ sĩ về cuộc đời: không nên nhìn nhận sự việc từ một phía bởi bản chất của nó không như cuộc sống vốn có

Câu 4 

1. Người đàn bà hàng chài:

   – Ngoại hình: trạc tuổi 40, cao lớn thô kệch, mặt rỗ, rách rưới, khuôn mặt mệt mỏi=> Biểu hiện của cuộc sống nghèo đói, khổ cực, lam lũ.

    – Tính cách: nhẫn nhục, cam chịu, yêu thương gia đình đến mức chấp nhận nỗi đau về thể xác vì muốn con có cha, vì thấu hiểu nỗi khổ của người chồng; khát vọng hạnh phúc giản đơn đó là khi thấy các con được ăn no là hạnh phúc.

soan-bai-chiec-thuyen-ngoai-xa

=> Giàu tình thương yêu gia đình, giàu lòng vị tha, đức hi sinh. Lấy hạnh phúc của các con làm hạnh phúc cho bản thân.

2. Người đàn ông

   – Xuất thân: người đàn ông hiền lành nhưng cục tính, nóng nảy.

   – Ngoại hình: Tấm lưng rộng và cong, tóc tổ quạ chân đi chữ bát, hàng lông mày cháy nắng.

   – Vì nghèo đói mà thường xuyên đánh vợ để giải tỏa nỗi bức xúc

=> Vừa là nạn nhân của cái nghèo đói vừa là thủ phạm gây ra những đau đớn về thể xác cũng như tinh thần cho vợ con

3. Chị em thằng Phác: 

Là những đứa trẻ có cảnh đời bất hạnh khi liên tục chứng kiến cảnh mẹ bị bạo hành

 4. Nghệ sĩ nhiếp ảnh

   – Đã từng là người lính vào sinh ra tử.

   – Là một nghệ sĩ có tâm hồn nhạy cảm.

   – Căm ghét bạo lực, áp bức, sẵn sàng làm tất cả vì sự công bằng vì cái thiện. Phùng hiểu rằng: trước khi là một nghệ sĩ biết rung động trước cái đẹp, phải là một người nghệ sĩ biết thấu cảm những buồn vui, cay đắng ở đời.

Câu 5 

   Cách xây dựng cốt truyện của Nguyễn Minh Châu trong tác phẩm độc đáo ở việc tạo tình huống mang ý nghĩa khám phá, phát hiện về đời sống.

   – Tình huống Phùng chứng kiến cảnh người đàn ông đánh vợ chính là một sự kiện có vai trò bộc lộ các mối quan hệ, khả năng ứng xử và tính cách của con người.

   – Tình huống được lặp lại lần hai khiến Phùng có cách nhìn khác hẳn về cuộc đời khác hẳn. Thấy rõ hơn cuộc sống ngang trái của gia đình thuyền chài, hiểu thêm tính cách của con người và bản chất của họ.

 => Tình huống góp phần bộc lộ tính cách con người, phát hiện sự thật cuộc đời.

Post Author: admin