Soạn bài Đọc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du

(Soạn văn lớp 10) – Soạn bài Đọc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du để chuẩn bị bài tốt hơn trước khi lên lớp, mời các bạn cùng tham khảo gợi ý bài soạn dưới đây nhé. 

Đề bài: soạn bài Đọc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du

BÀI SOẠN

Để chuẩn bị bài tốt và hiểu bài trước khi lên lớp các em cần soạn bài trước ở nhà bằng cách trả lời các câu hỏi trong sách giáo khoa. Và để có thêm gợi ý soạn bài đọc tiểu thanh kí của Nguyễn Du, Viết là thích mời các em cùng tham khảo bài soạn dưới đây.  

Tóm tắt nội dung bài học

Tóm tắt nội dung bài học bao gồm phần nội dung chính và nghệ thuật trong tác phẩm: 

Nội dung.

Bài thơ Đọc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du thể hiện sự đồng cảm của nhà thơ dành cho nàng Tiểu Thanh, sau đó thể hiện sự chiêm nghiệm đồng cảm với chính cuộc đời của mình. Qua bài thơ cho người đọc thấy, Nguyễn Du là một nhà thơ giàu lòng trắc ẩn. 

soan-bai-doc-tieu-thanh-ki-1

Nghệ thuật.

Bài thơ được viết theo thể thơ thất ngôn bát cú, lối sử dụng từ ngữ thơ sâu sắc và đầy triết lý. 

Soạn bài Đọc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du theo chương trình chuẩn.

Dưới đây là một số gợi ý soạn bài các em cùng tham khảo nhé!

Câu 1: Theo anh ( chị), vì sao Nguyễn Du lại xót thương cho số phận của Tiểu Thanh? 

Nguyễn Du xót thương cho số phận của Tiểu Thanh vì: 

Nguyễn Du là người có lòng thương người sâu sắc, ông đồng cảm, thương xót những người có hoàn cảnh khổ cực, số phận bất hạnh bị chà đạp trong xã hội phong kiến xưa. Trong những con người đó, Nguyễn Du đặc biệt thương xót những người phụ nữ tài sắc vẹn toàn nhưng bất hạnh như Tiểu Thanh. 

Hơn nữa, Nguyễn Du lại đồng cảnh ngộ với nàng Tiểu Thanh nên dễ đồng cảm, thương xót nàng cũng là thương xót chính số phận của mình. Nguyễn Du là người tài hoa, giỏi văn thơ nhưng cuộc đời ông lại lận đận, kém may mắn, có thể nói cuộc đời ông đầy sóng gió. Còn nàng Tiểu Thanh cũng là người phụ nữ tài sắc vẹn toàn, giỏi văn chương, giỏi cầm kì, nhưng lại bạc mệnh. Nàng qua đời ở tuổi 18, chết rồi mà thơ của nàng cũng bị đốt đi. Chính vì vậy, Nguyễn Du đồng cảm, xót thương cho hoàn cảnh của nàng và cũng là xót thương cho số phận của mình. 

Câu 2: Câu " nỗi hờn kim cổ trời khôn hỏi" có nghĩa là gì? Nỗi hờn ở đây là gì? Tại sao tác giả không thể hỏi được trời? 

Câu " nỗi hờn kim cổ trời khôn hỏi" có nghĩa là nỗi hận xưa nay khó mà hỏi trời được ( dịch theo ý nghĩa cụm từ). Và nỗi hờn ở đây chính là nỗi bất bình trước sự đối đãi bất công của số mệnh với người tài giỏi như Tiểu Thanh. Nỗi đau khổ của người tài hoa bạc mệnh cũng là nỗi buồn chung, nỗi hận chung mà kẻ sĩ trong bất kì thời đại nào cũng mang nặng. 

soan-bai-doc-tieu-thanh-ki

Tác giả không hỏi được trời vì: Thông lệ từ xưa đến nay đó là ông trời luôn bất công với những người tài sắc vẹn toàn. Sự bất công ấy không chỉ đến với riêng Tiểu Thanh mà còn là nỗi hận của bao người khác cùng chung cảnh ngộ với nàng. Nỗi hận đó hàng trăm năm nay vẫn không hề thay đổi. Nỗi đau khổ dằn vặt tâm tư con người, tạo thành ấm ức không thể tìm được lời giải đắp tốt nhất nên con người mới nhờ tới sự giúp đỡ của thân linh, lực lượng siêu nhiên. Với mong muốn tìm được lời giải đắp những đến cuối cùng vẫn quanh quẩn và không thể hỏi được trời, họ đành cam chịu số phận bất hạnh của mình. 

Câu 3: Nguyễn Du xót và đồng cảm với người phụ nữ có tài văn chương mà bất hạnh. Điều đó nói về tấm lòng gì của nhà thơ? 

Nguyễn Du không chỉ thương cảm và đồng cảm riêng với số phận bất hạnh của nàng Tiểu Thanh mà còn thể hiện sự thương cảm với những người phụ nữ có tài văn thơ mà bất hạnh nói chung. Điều này cho thấy, Đại thi hào Nguyễn Du là người có lòng nhân đạo sâu sắc. 

Câu 4: phân tích vai trò của mỗi đoạn thơ ( đề, thực, luận, kết) đối với chủ đề toàn bài. 

Hai câu đề: Nếu lên khung cảnh gợi cảm hứng và hoàn cảnh sáng tác bài thơ cho Nguyễn Du.

Hai câu thực: nói lên những suy nghĩ về số phận bất hạnh cuat nàng Tiểu Thanh. 

Hai câu luận: Khái quát vấn đề và liên hệ thân phận của Tiểu Thanh với những bậc nhân tài, trong đó có Nguyễn Du.

Hai câu kết: Nói lên tiếng lòng của nhà thơ mong tìm được sự đồng cảm của người đọc. 

Như vậy, nội dung từng đoạn đều nằm trong cảm hứng chung của bài thơ, đó là sự xót thương và thông cảm với số phận của người con giá tiểu Thanh " hồng nhan bạc mệnh", từ đó, trạnh lòng mà Nguyễn Du nghĩ đến bản thân mình. 

Trên đây là toàn bộ gợi ý soạn bài Đọc Tiểu Thanh kí của đại thi hào Nguyễn Du mà Viết là thích chia sẻ cùng các em. Chúc các em chuẩn bị bài thật tốt hơn trước khi lên lớp. 
 

Post Author: admin