Thuyết minh về bánh chưng ngày Tết

(Bài văn hay) – Bài thuyết minh về bánh chưng ngày Tết dưới đây sẽ giúp cho chúng ta hiểu thêm về nguồn gốc cũng như ý nghĩa về một nét đẹp trong phong tục của Tết cổ truyền Việt Nam.

Đề bài: Thuyết minh về bánh chưng ngày Tết

BÀI LÀM

Trong những ngày Tết cổ truyền của Việt Nam, bánh chưng được xem là một trong những biểu tượng không thể thiếu. Từ xa xưa mỗi khi Tết đến xuân về, nhà nhà lại náo nức cùng nhau quây quần bên nồi bánh chưng. Bài thuyết minh về bánh chưng ngày Tết dưới đây sẽ giúp cho chúng ta hiểu thêm về nguồn gốc cũng như ý nghĩa về một nét đẹp trong phong tục của Tết cổ truyền Việt Nam.

Dù là ở miền nào trên đất nước Việt Nam thì bánh chưng chính là một biểu tượng của Tết cổ truyền. Từ xa xưa ông cha ta đã truyền rằng bánh chưng có từ thời vua Hùng Vương thứ 6 và cho tới nay thì nó đã trở thành nguồn gốc của bánh chưng Tết. Ý nghĩa của những chiếc bánh chưng này đó chính là biểu tượng của sự sum vầy, tròn đầy của những thành viên trong một gia đình sau cả một năm làm việc vất vả.

thuyet-minh-ve-banh-chung-ngay-tet-1

Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về đi khắp các miền của Việt Nam ở đâu chúng ta cũng bắt gặp những chiếc bánh chưng, có thể nói đây là một trong những món ăn không thể thiếu và được trông đợi nhất trong dịp Tết, và chỉ có khi đến Tết thưởng thức bánh chưng bạn mới cảm thấy ngon hơn. Ngon hơn không phải vì nguyên liệu khác biệt mà ngon vì bạn thưởng thức đúng dịp, đúng thời điểm.

Nguyên liệu để làm nên những chiếc bánh chưng Tết vô cùng đơn giản, dễ tìm tại tất cả các vùng quê của Việt Nam như: Gạo nếp, lá dong, đậu xanh, thịt, tiêu, muối… Những nguyên liệu này kết hợp với bàn tay khéo léo của người gói bánh sẽ cho chúng ta những chiếc bánh chưng đẹp mắt, ngon miệng khi Tết đến xuân về.

Để cho chiếc bánh chưng ngon, dền, để được lâu trong ngày Tết các bạn cần chú ý trong khâu chọn nguyên liệu, nguyên liệu phải được chọn lọc thật kỹ. 

Gạo nếp phải là những hạt tròn đều không bị mốc và được đãi thật kỹ trước khi gói. Còn đỗ xanh chúng ta phải chọn những loại hạt tròn đều, không bị mốc sau đó mang đi ngâm nước để đãi sạch vỏ rồi đồ chín. 

Phần thịt, loại thịt phù hợp nhất để làm nhân của bánh chưng đó là thịt ba chỉ hoặc thịt vai được thái thành những miếng dài và to khoảng 2 ngón tay được ướp với một chút muối, chút tiêu xay. 

Phần lá dong, đây là nguyên liệu quyết định tới màu sắc của bánh. Ngoài ra dong ở nhiều nơi người dân có thể thay bằng lá chuối nhưng phổ biến nhất vẫn là lá dong. Lá dong gói bánh phải là lá to, màu xanh sẫm, không bị sâu, rách. Sau khi chọn được những chiếc lá dong ưng ý bạn mang đi rửa sạch để ráo nước rồi cắt phần gân và cuống lá để gói bánh cho dễ.

Tất cả những nguyên liệu sau khi đã chuẩn bị xong để được đặt xung quanh người gói bánh. Gói bánh chưng điều quan trọng nhất là sự khéo léo thì mới có thể tạo ra những chiếc bánh vuông vức, đẹp để thắp hương cúng ông bà tổ tiên trong những ngày Tết.

thuyet-minh-ve-banh-chung-ngay-tet

Sau khi gói bánh xong công đoạn cuối cùng là luộc bánh. Đây là một trong những khâu rất quan trọng. Bánh chưng sẽ được luộc khoảng từ 8 – 12 tiếng. Trong lúc luộc bánh rất nhiều người thích quây quần bên nồi bánh chưng để cảm nhận hương vị ngày Tết từ mùi thơm của những chiếc bánh.

Sau khi luộc xong bánh chưng sẽ được vớt ra để ráo nước sẽ được xếp chồng lên nhau để bánh rắn hơn khi cắt ra đĩa sẽ đẹp hơn và để được lâu hơn.

Với mâm cơm ngày Tết cổ truyền của Việt Nam thì bánh chưng là món ăn không thể thiếu, nó là điều tuyệt vời và tự hào của phong tục trong ngày tết cổ truyền của bao người con đất Việt.

Không chỉ để thắp hương ông bà tổ tiên, làm món ăn đãi khách, bánh chưng còn được chọn làm món quà biết vô cùng ý nghĩa.

Qua bài viết minh về bánh chưng ngày Tết trên chúng ta đã thêm phần nào hiểu được về ý nghĩa, vai trò của món ăn này trong phong tục ngày Tết ở nước ta. Nếu như Tết mà không có những đĩa bánh chưng xanh, thịt mỡ dưa hành thì đó không phải là Tết. Bánh chưng chính là một nét đẹp truyền thống của người Việt Nam cần được giữ gìn và phát huy.

Post Author: admin