Tình người trong tác phẩm Chiếc lá cuối cùng

Đề bài: Tình người trong tác phẩm Chiếc lá cuối cùng

Bài làm

Chiếc lá cuối cùng là một câu chuyện đậm tính nhân văn, đầy tình người. Nó giáo dục con người về tình yêu thương đối với đồng loại đồng thời cho thấy được sức mạnh của nghệ thuật đích thực. Xiu, Giôn xi và cụ Bơ men đều là những người nghệ sỹ nghèo, những người yêu cái đẹp, học sống trong một khu tập thể cũ nát với dãy thường xuân bao quanh. Giôn xi bị bệnh hiểm nghèo và cô rất bi quan về hoàn cảnh của mình, cô đã nghĩ rằng khi nào chiếc lá cuối cùng trên dây thường xuân ngoài cửa sổ chính là số phận của cô, nếu nó rụng nghĩa là cô cũng sẽ chết. Thái độ của Giôn xi cho thấy cô hoàn toàn buông xuôi, trông chờ vào may mắn, cô bị động trước cuộc đời, không có đủ ý chí và nghị lực để vươn lên. Dù cho Xiu và cụ Bơ men đã động viên và khuyên nhủ nhưng cũng không ăn thua.

tinh-nguoi-trong-tac-pham-chiec-la-cuoi-cung

Thấy lá thường xuân khó lòng mà trụ vững qua đêm mưa bão, cụ Bơ men đã thầm lặng thức cả đêm để vẽ một chiếc lá khác lên tường. Cụ làm vậy với mong muốn làm sống dậy trong lòng Giôn xi tình yêu và niềm tin với cuộc sống. Đến chiếc lá mỏng manh yếu ớt còn qua được đêm giông bão thì cớ gì mà một cô gái trẻ trung lại không thể. Nhưng để vẽ được chiếc lá đó, cụ đã phải thức trắng đêm trong đêm tuyết rét buốt, cụ đặt trọn tâm tư của mình vào tác phẩm và đây cũng chính là tác phẩm xuất sắc nhất, tác phẩm để đời của người nghệ sỹ già này.

Việc cụ Bơ men vẽ lên chiếc lá cuối cùng hoàn toàn là điều không ngờ đối với Xiu và Giôn xi. Ngay cả Xiu cụ Bơ men cũng giấy, nếu Xiu biết có lẽ cô sẽ ngăn cản cụ làm điều đó, hoặc có lẽ cô cũng sẽ cùng cụ vẽ chiếc lá nhưng có lẽ kiệt tác ấy sẽ không ra đời và Xiu cùng Giôn xi đã không bất ngờ đến thế.

Hai cô gái hoàn toàn bất ngờ khi thấy chiếc lá vẫn còn vẹn nguyên sau một đêm mưa gió rít gào. Giôn xi như bừng tỉnh khỏi cơn mê man dài, cô có thêm niềm tin và động lực vào cuộc sống. Cô thêm yêu đời và cuối cùng đã khỏi căn bệnh quái ác. Nhưng ngược lại, cụ Bơ men lại bệnh nặng, cụ bệnh vì đã thức trắng đêm và dầm mưa gió vào cái đêm sáng tạo ra kiệt tác của đời mình. Cuối cùng cụ đã không qua khỏi. Sự ra đi của cụ Bơ men là vô cùng vĩ đại, cụ đã sáng tạo và làm nên một tác phẩm để đời, tác phẩm ấy không những sống động như thật mà quan trọng hơn nó còn có giá trị cứu vớt cuộc đời một con người. Sáng tác của cụ Bơ men đã cứu Giôn xi một cô gái trẻ măng đầy niềm đam mê với nghệ thuật.

tinh-nguoi-trong-tac-pham-chiec-la-cuoi-cung-1

Như vậy chiếc lá cuối cùng vừa là ấn phẩm chứng minh một tác giả nhân tài vừa là một ân nhân cứu vớt cuộc đời con người. Câu chuyện cũng là một bài học đắt giá về tình cảm con người trong bối cảnh nghéo khó. Mặc dù những nhân vật ở đây đều sống trong hoàn cảnh đáng thương, họ không đủ điều kiện để sáng tạo nghệ thuật, sống trong bệnh tật và nghèo túng. Nhưng họ lại giàu tình thương. Cụ Bơ men dành trọn tâm huyết giúp Giôn xi, một con người chung hoàn cảnh nhưng xa lạ với cụ. Xiu và Giôn xi yêu thương nhau như chị em trong nhà. Giữa bệnh tật và nghèo đói họ đã khiến người đọc có thêm niềm tin vào tình yêu, hiểu được thế nào là sự hy sinh, hy sinh vì nghệ thuật vì người khác. Họ đã khiến chúng ta biết trân trọng và yêu thương nhau nhiều hơn nữa.

Post Author: admin